Hôn nhânChuyện vợ chồng

Vợ hay chồng nên quản lý tài chính?

Trong gia đình, vợ hay chồng nên là người quản lý tài chính là điều mà những cặp vợ chồng, đặc biệt là vợ chồng mới cưới luôn trăn trở. Trong bài viết này, hãy cùng Kênh phụ nữ 360 tìm hiểu để biết được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Phụ nữ hay đàn ông nên quản lý tài chính?

Thông thường, phụ nữ luôn là người quán xuyến tài chính gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng khéo léo, nên trong trường hợp vợ gặp khó khăn, không thể quản lý chi tiêu hợp lý do mắc bệnh “nghiện” mua sắm hay lén lút phụ giúp gia đình. Khi đó, các ông chồng thường phải đảm đương trọng trách này trong gia đình. Vì vậy, không quá khó để bắt gặp cảnh các ông chồng phát tiền cho vợ hằng ngày.

Tuy nhiên, song song với những trường hợp các bà vợ bối rối, cũng không ít ý kiến ​​cho rằng các ông chồng một khi “tay hòm chìa khóa” thì trở nên chi tiết như đàn bà, mất hết bản lĩnh đàn ông. Vậy, phụ nữ hay đàn ông nên chịu trách nhiệm quản lý tài chính trong gia đình?

quản lý tài chính
Vợ hay chồng nên nắm tài chính là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng trẻ

Không có câu trả lời chính xác cho người quản lý tài chính gia đình

Trên thực tế, không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi ai là người nên giữ vai trò nhạy cảm này trong gia đình. Điều đó thực ra phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và suy nghĩ cá nhân của người trong cuộc. Bất cứ ai cảm thấy họ có thể làm được trọng trách đó. Nếu một trong hai người cảm thấy khó khăn trong việc quản lý chi tiêu, hãy nhờ người kia giúp đỡ.

Xã hội hiện đại đã bình đẳng, phụ nữ ra ngoài đi làm thì việc đàn ông vun vén tài chính gia đình không còn là chuyện lạ. Điều quan trọng nhất không phải là ai là người giữ tiền mà là giữ như thế nào cho hợp lý bởi chẳng ông chồng nào muốn mình phải vất vả đi làm kiếm tiền rồi lại phải tất bật đòi bạn đời “tiền lương” của mình.

Chính vì lẽ đó, các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên ngồi lại bàn bạc xem đâu là giải pháp tốt nhất cho việc quản lý tài chính của gia đình.

quản lý tài chính gia đình
Các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên ngồi lại bàn bạc về tài chính của gia đình

Cách quản lý tài chính phổ biến

Cách 1: Tiền ai nấy giữ

Tiền ai nấy giữ, mỗi người tự lo chi tiêu cá nhân và mỗi người có trách nhiệm chi tiêu trong gia đình.
Ví dụ, ở nhà, người chồng lo tiền học cho con, tiền điện nước và người vợ lo các khoản khác hàng ngày cho gia đình. Còn lại, ai tiêu cái gì thì tự mình quản lý, không ai đụng đến tiền của người khác.

Ưu điểm của việc này là cả vợ và chồng đều đóng góp công sức nuôi dưỡng tổ ấm mà vẫn duy trì được quyền tự do chi tiêu cá nhân. Việc kiểm soát 100% thu nhập của đối tác cũng rất khó vì nhiều người ngoài lương còn có tiền thưởng, lãi ngoài làm ăn,…

Tuy nhiên, mặt trái của cách làm này là vợ chồng mất đi sự gắn bó, gắn bó trong mối quan hệ. Vợ chồng không thể sống công nghiệp và phân công rạch ròi như vậy vì vợ chồng còn nhiều điểm chung như con cái, sắm sửa cho tổ ấm. Không thể tách ra những thứ nhỏ nhặt như thế được. Ngoài ra, nếu vợ chồng không quan tâm đến thu nhập của nhau thì cũng có thể tạo điều kiện để nảy sinh những tính xấu như cờ bạc, rượu chè, lén lút gửi tiền về nhà bố mẹ đẻ,…

quản lý tài chính
Tiền ai nấy giữ là bí quyết quản lý tài chính mà bạn có thể tham khảo

Cách 2: Góp quỹ chung trong tài chính gia đình

Mỗi người chi tiêu cá nhân và mỗi người đóng góp vào quỹ chung để chi tiêu trong gia đình. Điều này cũng tương tự như trên, nhưng thay vì mỗi người nhận trách nhiệm đóng một số tiền nhất định, giờ đây họ được gộp chung vào một quỹ cho tất cả các khoản. Ngoài ra, cách làm này cũng có thể gây tranh cãi về việc ai là người quản lý tài chính.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc mở ra một thỏa thuận về cách quản lý tài chính trong gia đình ngay từ đầu là điều nên làm để tránh những mâu thuẫn trong quá trình chung sống.

DMCA.com Protection Status
Back to top button