Nuôi dạy conChăm sóc con

Trẻ không nghe lời phải làm sao?

Dù ở độ tuổi nào, trẻ cũng sẽ có những giai đoạn bướng bỉnh và trẻ không nghe lời cha mẹ. Cha mẹ phải làm gì khi con tôi đòi đánh nhau? Trẻ không nghe lời phải làm sao? Nuôi dạy con đúng cách như thế nào? Hãy cùng Kênh phụ nữ tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc con qua bài viết dưới đây.

Trẻ không nghe lời phải làm sao?

Dạy dỗ con cái là một quá trình dài và đòi hỏi cha mẹ phải có kiến thức nuôi dạy con, am hiểu về con cũng như áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách. Trẻ không nghe lời phải làm sao? là câu hỏi chung của rất nhiều cha mẹ có con đang ở độ tuổi phát triển. Đổ lỗi và la mắng có thể dễ dàng khiến trẻ bị tổn thương về mặt tinh thần hoặc thậm chí phản kháng lại (trẻ càng có xu hướng bạo lực, chúng càng có mục tiêu thực hiện hành động chống lại cha mẹ). Để mọi việc lặng lẽ đi qua, đứa trẻ được “voi đòi tiên”. Đừng lo lắng, Kênh phụ nữ sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp hữu hiệu dành cho trẻ không nghe lời.

trẻ không nghe lời
Không nên vội vàng “lên lớp” hoặc quát mắng con khi con không nghe lời

Đừng vội dạy dỗ, “lên lớp” con

Khi trẻ không nghe lời, trẻ chống đối hoặc phản đối yêu cầu của bạn, cha mẹ hãy cứ bình tĩnh. Đừng vội dạy con theo kiểu “Cha mẹ đã nói rồi mà sao con không nghe” và “Tại sao con không nghe lời cha mẹ”. Không ai trong chúng ta thích cảm giác bị “lên lớp” và ngay cả trẻ cũng vậy. Đôi khi những lời nói sáo rỗng của bạn có thể khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và không muốn tiếp thu. Hãy dành thời gian suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ phù hợp để giải quyết vấn đề, để trò chuyện nhẹ nhàng cùng con.

Trẻ không nghe lời – Cha mẹ cần làm gương

Cách tốt nhất để giúp trẻ điều chỉnh hành vi của mình theo hướng tích cực là noi gương cha mẹ. Nếu bạn muốn dạy con khoanh tay, cúi chào và chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn hơn, bạn cũng phải làm như vậy khi gặp mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi. Nếu bạn muốn dạy con bạn bỏ rác vào thùng rác khi ở ngoài đường, nơi công cộng. Bạn cũng đừng vứt rác bừa bãi để con noi theo. Nếu bạn muốn dạy con không chơi game suốt ngày, bạn cũng phải dành thời gian để chăm sóc gia đình, con cái thay vì thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh.

trẻ không nghe lời
Cha mẹ cần làm gương để con noi theo khi nuôi dạy con

Giao tiếp và lắng nghe trẻ nhiều hơn

Nếu cha mẹ và con cái không biết cách bình tĩnh và giao tiếp ôn hòa cùng nhau thì mâu thuẫn giữa họ sẽ ngày càng leo thang. Trò chuyện với con dường như là điều mà ai cũng có thể làm được. Nhưng tâm sự và trò chuyện như thế nào để trẻ có thể nói hết những suy nghĩ, thắc mắc của mình là điều dường như rất khó khăn. Bạn cần kiên trì và nhẫn nại với quá trình này, bạn nên gợi mở cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, hỏi han con để hiểu con hơn.

Thông qua cuộc trò chuyện, bạn nêu ra lỗi sai của con và giải thích cho con hiểu tại sao con không nên làm như vậy. Điều này sẽ giúp con nhận ra lỗi sai, sẵn sàng chia sẻ với bạn.

Cho con bạn quyền đưa ra quyết định

Ở tuổi vị thành niên, trẻ em có xu hướng nổi loạn, và xu hướng này vẫn tồn tại ngay cả khi học trung học. Đây là giai đoạn trẻ đang hình thành và phát triển nhân cách. Bạn cần đặc biệt chú ý đến tính cách của con trong giai đoạn này.

Để tìm được sự đồng điệu giữa cha mẹ và con cái, bạn cần trao cho con quyền quyết định trong một vài việc cụ thể. Thay vì ép buộc “Con phải như thế này …”, bạn có thể sử dụng “Con nên …”, “Cha mẹ nghĩ điều này tốt hơn …” khi trẻ không nghe lời. Ngoài ra, bạn có thể giúp con bạn hiểu những mặt trái của quyết định để trẻ lựa chọn đúng đắn hơn.

Xây dựng các quy tắc trong gia đình

Các thành viên trong gia đình cần xây dựng và thống nhất về một số quy tắc cơ bản như: trẻ phải tắm khi đi học về, ăn đúng bữa, xem tivi bao lâu mỗi ngày, khi nào phải học bài,… Dựa vào những quy tắc ràng buộc này, trẻ sẽ hiểu trẻ nên thực hiện theo quy định và sẽ không còn hiện tượng trẻ không nghe lời nữa.

Nếu bạn đã đưa ra các quy tắc mà tình trạng trẻ không nghe lời vẫn diễn ra. Bạn cần áp dụng các hình thức phạt đã quy định sẵn để giáo dục con.

5 1571935301595365635799 1518360
Xây dựng các quy tắc trong gia đình giúp bạn nuôi dạy trẻ dễ dàng hơn

Dạy con không đơn thuần chỉ là những lời nói suông, bạn cần đồng hành, lắng nghe và chia sẻ cùng con. Chỉ có như vậy vấn đề trẻ không nghe lời mới không trở nên khó khăn với bạn. Chúc bạn sẽ tìm ra cách nuôi dạy con cái phù hợp.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button