Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh tăng động ở trẻ em và những điều phụ huynh cần biết

Bệnh tăng động ở trẻ em hay còn gọi là chứng rối loạn hành vi ở trẻ ngày càng có xu hướng tăng lên. Nếu không được điều trị sớm thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển hành vi, tính cách, tinh thần….của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh tăng động ở trẻ và cách hỗ trợ điều trị ngay trong bài viết này.

Bệnh tăng động ở trẻ em là gì?

Bệnh tăng động ở trẻ em là một chứng rối loạn có liên quan tới hệ thần kinh não bộ. Đây là một dạng rối loạn đặc trưng hấp tấp, hiếu động thái quá, ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý, khả năng ngồi yên và tự kiểm soát. Hội chứng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả việc học tập, kết bạn và sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

benh tang dong o tre em
Bệnh tăng động ở trẻ em ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng học tập của trẻ

Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh tăng động vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trẻ có nguy cơ bị tăng động cao hơn khi trong gia đình đã có người mắc bệnh. Còn một số yếu tố khác khiến trẻ bị tăng động như: mẹ bị tai biến khi sinh hoặc tiếp xúc với các chất như rượu, thuốc lá, ma túy quá nhiều…Ngoài ra, bệnh tăng động ở trẻ em có thể xuất hiện là do chấn thương tâm lý, rối loạn tâm thần.

Các dấu hiệu của bệnh tăng động của trẻ em

Trẻ nhỏ nào cũng thường nghịch ngợm, tò mò và khó tập trung, lắng nghe làm theo yêu cầu của người lớn. Tuy nhiên, với bệnh tăng động của trẻ em thì thực hiện những việc trên càng khó khăn hơn. Đây là ba dấu hiệu cơ bản của bệnh:

  • Không tập trung: Trẻ dễ bị sao lãng, khó tập trung và duy trì làm một việc gì đó, thường không lắng nghe kỹ những chỉ dẫn, hay bỏ lỡ những thông tin quan trọng và hay bỏ dở việc. Trẻ hay quên, không để ý đến mọi việc của bản thân mình.
  • Tăng động: Bé luôn loay hoay, bồn chồn, không thể ngồi yên và rất nhanh chán. Trẻ có thể hay leo trèo, nhảy nhót, làm ầm ỹ kể cả vào những lúc được dặn dò, chỉ bảo. Dù không cố ý, nhưng trẻ có thể hành động theo những cách gây phiền nhiễu cho người khác.
  • Bốc đồng: Trẻ hành động vội vàng, thường xuyên ngắt lời, xô đẩy, giằng giật, khó chịu khi phải chờ đợi, làm nhiều việc mà không xin phép, lấy đồ của người khác và thậm chí là có những hành động nguy hiểm. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có những cách thể hiện tình cảm thái quá.
benh tang dong o tre em
Trẻ mắc phải hội chứng này thường khá bốc đồng và kém tập trung

Bệnh tăng động ở trẻ có nguy hiểm hay không?

So với những bệnh khác như động kinh, tự kỷ, tâm thần phân liệt,… thì mức độ nguy hiểm của bệnh tăng động ở trẻ em lại thấp hơn rất nhiều. Cha mẹ nên biết, bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi nếu được áp dụng đúng phương pháp.

Nếu không được chữa trị thì ảnh hưởng của bệnh sẽ tác động đến sự hình thành và phát triển hành vi, tính cách của con trẻ. Có thể khiến trẻ có xu hướng trở thành một con người nóng nảy, ngang bướng, ý thức kỷ luật kém, khó hòa nhập với bạn bè và xã hội,… trong tương lai.

benh tang dong o tre em 3
Bệnh có thể tạo ra cho bé một “bức tường” ngăn cách, gây ra các ảnh hưởng về tâm lý

Việc kém tập trung cũng khiến bạn bè xa lánh vì bé không thể tập trung chơi các trò chơi với tập thể nên sẽ vô tình đẩy bé rơi vào trạng thái tâm lý bị cô lập, tự kỷ, bức xúc, không kiểm soát được hành vi, thậm chí rất muốn đánh bạn, như vậy là hành động sai và rất nguy hiểm.

Chính vì vậy cha mẹ cần quan tâm đến con cái của mình hơn, thường xuyên chia sẻ để xem con cái của mình có vấn đề gì về tâm lý hay không, hỗ trợ trẻ từ  sớm để không xảy ra các vấn đề nguy hiểm hơn và không ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Một số cách điều trị bệnh tăng động ở trẻ em

Nếu có cách điều trị thích hợp, tình trạng của bệnh tăng động ở trẻ em sẽ được cải thiện đáng kể. Nhìn chung, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể được điều trị bằng các cách sau:

Tâm lý trị liệu

Bệnh tăng động ở trẻ em có thể khiến con gặp vấn đề lớn với các bạn đồng lứa và người lớn. Tâm lý trị liệu có thể giúp bé yêu cải thiện tốt hơn khi giao tiếp ứng xử với mọi người. Các nhà trị liệu có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, hướng dẫn bé cách rèn luyện tập trung hơn, dần dần cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

benh tang dong o tre em
Cha mẹ là người cần sát sao theo dõi hành động của con cái và chia sẻ nhiều hơn

Dịu dàng quan tâm đến trẻ

Với sự quan tâm đúng cách của bố mẹ và việc điều trị phù hợp, tình trạng của trẻ tăng động có thể được cải thiện rất nhiều. Bố mẹ nên tìm hiểu để biết phong cách tiếp cận nào là tốt nhất đối với trẻ và trò chuyện cởi mở với trẻ, lắng nghe trẻ, tập trung vào những điểm mạnh và phẩm chất tốt của trẻ.

Bệnh tăng động ở trẻ em có thể được cải thiện từng ngày và được điều trị dứt điểm nếu như bố mẹ, người thân, thầy cô giáo kiên trì và phối hợp chặt chẽ với nhau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button