Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Những điều cần biết về thai nhi khi mang thai tuần 26

Khi mang thai tuần 26, mẹ chuẩn bị bước vào quý thứ ba – quý cuối của thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận được những khác biệt của bé diễn ra từng ngày, từng tuần. Điều duy nhất mẹ có thể làm là hòa nhịp với những thay đổi trong cơ thể và cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ.

Sự phát triển của bé khi bạn mang thai tuần 26

Bạn đã đi được 2/3 chặng đường của thai kỳ. Thai nhi lúc này có thể cử động mạnh mẽ hơn và tai bé có thể nhận thấy âm thanh một cách dễ dàng hơn. Những tế bào thần kinh của trẻ đã phát triển hơn, đứa bé có thể cử động nhịp nhàng, phối hợp với nhau. Cụ thể một vài sự thay đổi ở bé khi bạn mang thai tuần 26:

Da, lông, tóc

Khi mẹ mang thai tuần 26 là lúc mày và lông mi của trẻ đã có hình dạng nhất định rồi đấy. Tóc của trẻ cũng bắt đầu xuất hiện và nhiều dần từ lúc này. Em bé ở tuần thứ 26, dù đã có sự lắng đọng của mỡ dưới da tương tự tuần 25, nhưng em bé vẫn có màu đỏ và da nhăn nheo. Sự xuất hiện của mỡ sẽ ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt, dấu vân tay và vân chân đã được hình thành.

mang thai tuần 26
Em bé của mẹ đang có kích thước tương tự một củ cải đường, với chiều dài tầm 35,6 cm 

Mắt phát triển

Ở tuần thứ 26 của thai nhi, đôi mắt của thai nhi vẫn nhắm chặt, nhưng vào một khoảnh khắc nào đó, đôi mắt ấy sẽ lần đầu mở ra. Tuy bé vẫn chưa nhìn thấy được gì trong tử cung của mẹ, bé sẽ chớp và nhắm mắt khi bé đi ngủ và tỉnh giấc. Tùy thuộc vào chủng tộc và gen mà một số bé sẽ sinh ra với đôi mắt nâu hay đen (mắt bé có thể thay đổi màu sắc trong năm đầu tiên của cuộc đời) và một số bé sẽ được sinh ra với đôi mắt màu xanh hoặc xám xanh.

Hệ tuần hoàn hoàn thiện

Hệ mạch máu và hệ tuần hoàn của bé đã có đầy đủ chức năng. Tim bé đang bơm máu, các mạch máu đã được phát triển và thực hiện vai trò của mình. Phổi của bé cũng đang phát triển mạch máu ở giai đoạn này. Do phổi vẫn chưa phát triển hoàn toàn, những em bé sinh non ở tuần thai này thường mắc phải các vấn đề hô hấp. Cho nên, chúng ta phải tránh trường hợp này hết mức có thể, để bé có thêm thời gian để phát triển phổi và não bộ trong bụng mẹ.

Cơ thể của mẹ thay đổi như thế nào?

Ở giai đoạn mang thai tuần 26, mẹ tăng tầm 9-10,5 kg. Cân nặng tăng thêm có thể gây khó chịu cho mẹ và những thay đổi hình thể quá lớn khiến mẹ cảm thấy không vui tí nào với diện mạo lúc này. Hầu hết các bà mẹ sẽ tăng tầm 9-13,6 kg trong suốt thai kì.

Thai 26 tuan tuoi nang bao nhieu 4 chi so sieu am thai 26 tuan tuoi quan trong 4
Một số triệu chứng có thể xuất hiện như đau khung xương sườn do sự lớn dần của tử cung so với bụng mẹ

Thường thì trong giai đoạn này rốn của mẹ đã bị đẩy lồi ra ngoài, và làn da có cảm giác căng và ngứa. Hãy chú ý dưỡng ẩm và cung cấp đủ nước để tăng độ đàn hồi cho da mẹ nhé!

Điều mẹ nên làm mang thai tuần 26

Hãy đi khám ngay nếu mẹ thấy đau nặng hơn bất thường, một số cơn đau bình thường như đau lưng dưới, đau sườn, chân và đầu gối do tăng cân. Nhưng nếu mẹ cảm thấy những cơn đau này không bình thường, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Mẹ cũng nên báo cho bác sĩ nếu thấy cổ chân hoặc đầu gối bắt đầu sưng, đặc biệt khi sưng đột ngột và chưa từng bị trước đây.

nguy hiem hay khong khi mang thai 15 tuan bung nho2 1
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi trong khi mang thai tuần 26

Cung cấp đủ nước là điều quan trọng nhất khi mẹ bước vào quý thứ ba của thai kì, uống đủ nước sẽ đảm bảo bé có nguồn nước ối đầy đủ, và mẹ sẽ không bị mệt hay táo bón. Mẹ không cần buộc bản thân phải uống nước càng nhiều càng tốt, nhưng mẹ hãy uống nước ngay khi thấy khát mẹ nhé!

Trên đây là một số thông tin bạn nên biết khi đang mang thai tuần 26. Ngoài ra, hãy liên lạc với bác sĩ thường xuyên suốt thai kì để giải đáp các thắc mắc và khiến mẹ yên tâm để có lần vượt cạn thành công nhé!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button