Sức khỏeTin tức sức khỏe

Những cách xử lý tụt huyết áp tại nhà hiệu quả

Nếu bạn cảm thấy trong người đột nhiên mệt mỏi, chóng mặt hay hoa mắt mà không biết rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là dấu hiệu cho biết bạn đã bị tụt huyết áp. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sốc, đột quỵ, suy thận… gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý tụt huyết áp tại nhà nhanh chóng. 

Những cách xử lý tụt huyết áp tại nhà

Khi các triệu chứng huyết áp thấp xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ. Nếu xảy ra trong một thời gian quá lâu, huyết áp thấp có thể gây nên hệ quả nghiêm trọng với các nguy cơ sau đây:

  • Sốc
  • Đột quỵ
  • Đau tim
  • Suy thận

cách xử lý tụt huyết áp tại nhà

 

Sau đây là một số cách xử lý tụt huyết áp tại nhà đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể tham khảo:

Muối

Mang theo muối là điều cần thiết nếu bạn thường xuyên bị huyết áp thấp. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy huyết áp tụt xuống, hãy nhanh chóng thêm một nhúm muối vào ly nước, khuấy đều rồi uống. Điều này giúp tăng huyết áp ngay lập tức do natri có thể làm tăng mức huyết áp thấp của bạn.

Mang theo đường

Thêm hai muỗng cà phê đường glucose với một nhúm muối vào một cốc nước, khuấy đều rồi uống nếu muốn tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó, luôn mang theo một gói đường glucose bên mình nếu bạn từng bị huyết áp thấp trước đó.
duong phen la gi cong dung cua duong phen trong cuoc song con nguoi 1

Nhân sâm

Trà nhân sâm là một trong những phương thuốc hoàn hảo để điều trị huyết áp thấp tại nhà. Lấy một cốc nước, thêm 1 muỗng trà nhân sâm rồi đun nhỏ lửa trong vài phút. Sau đó, lọc lấy nước, thêm một muỗng mật ong rồi uống.

Cách xử lý tụt huyết áp tại nhà: mật ong

Nên giữ một chai mật ong nhỏ tiện dụng trong túi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chóng mặt do huyết áp tụt giảm đột ngột, hãy thêm một muỗng cà phê mật ong với một nhúm muối vào ly nước rồi uống ngay lập tức.

Ngồi ở tư thế vắt chéo chân

Vắt chéo chân khi ngồi đã được chứng minh là có khả năng giúp tăng huyết áp. Đối với những người bị huyết áp cao, tư thế ngồi này có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, đối với những người bị tụt huyết áp, ngồi vắt chéo chân là cách đơn giản nhất giúp tăng huyết áp.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Khi bị tụt huyết áp, nếu bạn đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột có thể dẫn đến chóng mặt, choáng hoặc có thể bị ngất. Nguyên nhân là do khi thay đổi tư thế đột ngột, tim không thể bơm máu đủ nhanh để điều chỉnh cho việc thay đổi tư thế quá nhanh, điều này khiến lượng máu tới các cơ quan không đủ.
tu the ngoi cua dan van phong

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp tăng thể tích máu, nhờ đó giúp giảm bớt một trong những nguy cơ gây ra tụt huyết áp. Đồng thời cũng giúp cơ thể tránh mất nước. Khi bạn có các triệu chứng huyết áp thấp, hãy cố gắng uống nhiều nước, vì nó giúp tăng mức huyết áp ngay lập tức.

Mang vớ ép y khoa

Các loại vớ ép y khoa giúp làm giảm lượng máu đi xuống chân, thay vào đó sẽ vận chuyển chúng tới nơi khác, đặc biệt phần trên của cơ thể như não bộ. Vớ ép còn giúp cải thiện tình trạng đau và áp lực do giãn tĩnh mạch.

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt cũng là một trong những cách xử lý cho người mắc bệnh tụt huyết áp rất hiệu quả. Khi tụt huyết áp bạn có thể thực hiện các động tác sau:

  • Day huyệt thái dương: Bạn chỉ cần dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương, đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20-50 lần. Tình trạng tụt huyết áp sẽ được cải thiện, hiệu quả.
  • Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.
  • Vuốt trán: Bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay cái vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

unnamed 2 2

Bạn có thể kiểm soát tình trạng tụt huyết áp khi áp dụng các liệu pháp tại nhà và thường xuyên kiểm soát chỉ số huyết áp của mình. Nếu tình trạng ngày càng trở nặng, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc nhé

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button