Nghẹn lòng câu chuyện bé trai 3 tuổi bị ung thư trách cha vô tâm, bỏ mặc mình

Nghe câu chuyện của em ai cũng nghẹn ngào. Cha của Long đã qua đời cách đây hơn 1 năm do tai nạn giao thông. Nhưng có lẽ vì còn quá nhỏ cậu không thể hiểu được, trong đầu của cậu bé 3 tuổi này, cha lại không chịu lo lắng cho cậu, mà bỏ vô chùa ăn chay khiến cho cậu bé đã lâu lắm rồi không được gặp cha. 

Nghi vấn : Cậu bé 11 tuổi nghi bị bố đánh đa chấn thương

Xót xa bố và con gái 4 tuổi tử vong khi đang ngủ vì bị sét đánh thẳng vào giường

Cha mất, mẹ lệch đĩa đệm, con ung thư

Đó là hoàn cảnh rớt nước mắt của gia đình cậu bé Nguyễn Hoàng Long ( 3 tuổi ở số 12 khu phố 2, thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Cách đây khoảng hơn 1 năm, cha của Long đã qua đời sau một tai nạn giao thông. Thế nhưng mỗi khi ai đó hỏi tới cha mình, cậu bé đều bảo : “Cha không chịu lo lắng cho con, cha bỏ vô chùa ăn chay rồi. Lâu lắm con không được gặp cha”. Khi nghe câu nói hồn nhiên, ngây ngô đó của con, chị Nguyễn Thị Tuyết Nga ( mẹ Long ) lại xót xa đưa tay lau vội dòng nước mắt.

bé ung thư, bé ung thư mắt, hoàn cảnh bé 3 tuổi bị ung thư, bố mất sớm, mẹ ốm đau
Chỉ cần con khỏe mạnh, vui vẻ là mẹ hạnh phúc.
Chị Nga vừa làm mẹ, lại vừa phải gánh trách nhiệm của cả người đàn ông trong gia đình. Cứ tưới chiều chị vào vườn lấy trái cây để sáng hôm sau mang ra chợ bán. Lúc bán xong, chị lại về mở quán nước cho tới khi đi lấy hàng. Vì lao động quá sức và thường xuyên mang vác những đồ nặng, nên đến 49 ngày của chồng, chị bị lệch đĩa đệm phải nằm viện phẫu thuật điều trị.

Từ đó đến nay, chị không còn làm được việc nặng nữa, mọi chi phí sinh hoạt của hai mẹ con đều phải trông chờ vào quán nước nhỏ để sinh sống. Thế nhưng bất hạnh ở đâu cứ tiếp tục ập xuống với gia đình nhỏ khi bác sĩ lại thông báo bé Hoàng Long bị ung thư mắt.

Mẹ làm không đủ tiền chữa bệnh cho con

Theo lời chị Nga mẹ cháu bé, vào buổi tối hôm đó khi thấy mắt con mình có biểu hiện lạ, chị đã rọi đèn vào để kiểm tra thì thấy mắt Long sáng lên như mắt mèo. Kiểm tra thêm vài lần nữa không thấy mắt con bị đỏ hay đổ ghèn, chị nghĩ chắc con mình không sao.

Ít ngày sau đó chị phát hiện ra con mình mỗi khi xem ti vi hay là điện thoại đều phải nghiêng đầu như lé. Đến thăm khám ở bác sĩ tư thì không chẩn đoán được bệnh gì, chị Nga được khuyên nên đưa con đến Bệnh viện chuyên khoa mắt Sài Gòn để được thăm khám kỹ hơn. Tại đây, bác sĩ kết luận một tin như sét đánh ngang tai: Bé Long bị ung thư, buộc phải bỏ một bên mắt.

bé ung thư, bé ung thư mắt, hoàn cảnh bé 3 tuổi bị ung thư, bố mất sớm, mẹ ốm đau
Bé Long vẫn vui vẻ mỗi khi được chụp hình

Kể từ đó, hành trình chữa bệnh dài đằng đẵng đầy khốc liệt của hai mẹ con bắt đầu. Bé Long được điều trị bằng vô số toa thuốc và thường phải tái khám cả ở 2 bệnh viện. Trước đây một mình chị cố gắng làm mọi việc để có tiền lo cho con. Từ khi bé bị bệnh thời gian mẹ con chị ở nhà không nhiều nên mọi việc đều đình trệ. Mỗi lần về nhà được ít ngày, chị lại mở hàng bán tiếp nhưng vì đóng cửa lâu khách càng vắng hơn.

bé ung thư, bé ung thư mắt, hoàn cảnh bé 3 tuổi bị ung thư, bố mất sớm, mẹ ốm đau
Hóa đơn chi phí nhập viện

Chia sẻ với Phóng viên, chị Nga nói trong nước mắt: “Lúc cháu Long còn khỏe em làm suốt ngày vừa lấy hàng về bán vừa bán quán nên mẹ con cũng đủ sống. Một tay em phải lo hết vì hai bên nội ngoại cũng đều khó cả không giúp được nhiều. Nhưng từ lúc cháu bị bệnh tới nay, tiền bạc tiêu tốn nhiều mà lại làm không ra. Theo lời bác sĩ thì cần phải cố gắng điều trị cho bé để còn giữ con mắt còn lại. Mà bây giờ mẹ con em khó quá không biết làm cách nào để giúp cháu”.

Ung thư võng mạc mắt là bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam. Đây là một trong những dạng bệnh phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi.

Nếu chữa trị kịp thời, mắt của trẻ vẫn được giữ nguyên hoặc thị lực có giảm nhưng không đáng kể. Nếu phát hiện trễ, người bệnh có thể bị di chứng như mù lòa, khối u di căn lên não theo dây thần kinh thị giác dễ dẫn đến tử vong… 

Ðể bảo toàn tính mạng của trẻ, các bác sĩ phải tiến hành khoét bỏ nhãn cầu sau đó hóa trị, xạ trị đối với những trường hợp có xâm lấn. Một số trường hợp đến muộn hơn, khối u đã phá vỡ thành nhãn cầu thì tiến hành nạo vét tổ chức hốc mắt và xạ trị ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ. Tuy nhiên 30% trường hợp có tính di truyền từ gia đình, 70% còn lại theo nghiên cứu của những chuyên gia về ung thư có thể do bị đột biến gien bất thường.

lich ngoai hang Anh - XSMB lenvatinib 4mg