Mang trái tim từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân 15 tuổi

Một bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim đã được cứu sống sau hàng loạt nỗ lực của các chuyên gia để vận chuyển một trái tim từ Hà Nội vào Huế. Cuộc phẫu thuật thành công, thanh niên 15 tuổi được cứu sống. Cùng cachlamtrangda.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về thông tin này.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc và lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế ký kết các thủ tục cho ca ghép ngay trên máy bay.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – phó giám đốc Trung tâm cho biết việc điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, người hiến tim là một thanh niên rất trẻ, không may bị tai nạn và rơi vào trạng thái chết não. Ở thời điểm đau đớn ấy, gia đình anh đã quyết định hiến toàn bộ mô tạng. Cập nhật tin tức nhanh nhất từ báo mới.

Bệnh viện Trung ương Huế cùng với trái tim nhận từ Bệnh viện Việt – Đức tại sân bay Nội Bài
Bệnh viện Trung ương Huế cùng với trái tim nhận từ Bệnh viện Việt – Đức tại sân bay Nội Bài

Sau khi khớp nối thông tin trên danh sách chờ ghép quốc gia, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia xác định có hai bệnh nhân nặng, đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy có các chỉ số phù hợp để tiếp nhận tạng.

Trung tâm đã quyết định điều chuyển trái tim tới Bệnh viện T.Ư Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất. Đó là một thiếu niên 15 tuổi có trái tim bị giãn to gấp 3 lần bình thường khiến lồng ngực nhô cao. Gần đây cháu thường xuyên phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, dự đoán thời gian sống dưới 6 tháng.

Điều đặc biệt ở cuộc phẫu thuật ca ghép này là các bác sĩ đã tiếp nhận trái tim và vận chuyển vào Huế trước khi thực hiện thủ thuật cuối cùng là đọ chéo máu do thời gian quá gấp gáp. Việc hoàn thành các thủ tục cuối cùng giữa Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ngay trên máy bay.

Êkip chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế cùng với trái tim nhận từ Bệnh viện Việt – Đức tại sân bay Nội Bài –

Bác sĩ Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, người trực tiếp nhận và đưa trái tim từ Hà Nội về Huế, cho biết do không thể chờ chuyến bay thẳng từ Hà Nội vào Huế vì bệnh nhân không còn thời gian, cả êkip quyết định bay từ Nội Bài vào Đà Nẵng.

Sau khi máy bay vừa hạ cánh, một chiếc xe cứu thương chờ sẵn ở sân bay để chở quả tim về Huế ngay trong đêm 13-6. Xe về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 23h15. Tổng thời gian vận chuyển trái tim từ Hà Nội về Huế diễn ra trong 3h30 phút.

Cuộc phẫu thuật kết thúc lúc 6h sáng và đến 9h sáng cùng ngày
Cuộc phẫu thuật kết thúc lúc 6h sáng và đến 9h sáng cùng ngày

Ngay sau đó, cuộc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó. Đến 2h sáng 14-6, trái tim đã đập đều đặn trong lòng ngực của bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kết thúc lúc 6h sáng và đến 9h sáng cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh và đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa gây mê hồi sức tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế).

Trước đó, ngày 16-5, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã ghép tim thành công cho một bệnh nhân bị suy tim. Ở lần này, chuyến bay chở trái tim đã quyết định khởi hành trễ 29 phút để chờ xe vận chuyển tim đi từ Bệnh viện Việt – Đức đến sân bay Nội Bài.

Ông Phúc cho biết thêm, đây cũng là ca điều phối hi hữu, sử dụng nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn so với các ca hiến tặng tim trước đây, bên cạnh sự hỗ trợ tối đa của hãng vận chuyển.

“Nhưng điều làm chúng tôi trân trọng và xúc động nhất là nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng” – ông Phúc nói.

lich ngoai hang Anh - XSMB lenvatinib 4mg