Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Mang thai tuần 9 và những điều thai phụ cần biết

Vào lúc mang thai tuần 9, cơ thể mẹ tiếp tục thay đổi để bảo vệ và nuôi dưỡng bé đang phát triển. Điều này có nghĩa các triệu chứng thai kỳ vẫn tiếp tục diễn ra. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần thiết mà thai phụ nên lưu ý để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Thai nhi phát triển như thế nào?

Thai nhi 9 tuần tuổi có kích thước cỡ một quả nho, nặng khoảng 28g và dài gần 2,54 cm. Đuôi cột sống của bé đã co rút lại và gần như biến mất vào tuần thứ 9. Ngược lại, đầu của bé đã dần phát triển và khá lớn so với phần còn lại của cơ thể. Trong tuần thai thứ 9, phần đầu của bé nặng khoảng 3g.

Chóp mũi nhỏ xíu lúc này đã phát triển và có thể được nhìn thấy trong phim chụp, phần da trên mắt bé cũng đang bắt đầu hình thành mí mắt. Mẹ sẽ có thể nhìn thấy mí mắt bé rõ ràng hơn khi đi siêu âm trong vài tuần tới.

mang thai tuần 9
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 9: Tại thời điểm này, bé cưng đã to bằng một quả nho

Hệ thống tiêu hóa của bé tiếp tục phát triển, ruột phát triển dài hơn và hậu môn của bé dần hình thành. Ngoài ra, các cơ quan sinh sản (tinh hoàn hoặc buồng trứng) cũng sẽ bắt đầu hình thành trong tuần này. Đặc biệt, bé có thể thực hiện một số cử động đầu tiên trong khi mang thai tuần 9. Tuy vậy, mẹ không thể cảm nhận được những cử động ấy trực tiếp qua bụng mà chỉ có thể nhìn thấy khi đi siêu âm mà thôi.

Trong vòng ba tuần tới, thai nhi sẽ dài gấp đôi. Và có một điều chắc chắn là bạn vẫn thấy rất mệt mỏi. Ngay cả khi bạn ngủ, cơ thể bạn vẫn chăm chỉ làm việc ngoài giờ để nuôi lớn thai nhi.

Mẹ mang thai tuần thứ 9 nên làm gì?

Nếu bạn chưa đi khám thai lần đầu, thì khi mang thai tuần 9 là lúc phải đi. Chọn một thời điểm nào đó bố em bé có thể đi cùng, và cố gắng nghỉ làm việc hẳn vài tiếng sau đó để bạn có thể nói chuyện về buổi khám đầu tiên đó. Có thể bạn sẽ trở nên vô cùng phấn khích khi nghe được nhịp tim em bé rất rõ ràng bằng máy siêu âm.

Mẹ có thể tham gia vào các hoạt động thể dục nhẹ nhàng trong khi mang thai tuần 9. Bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tuyệt vời trong suốt chín tháng. Những bài tập tăng cường cơ bắp và sức chịu đựng sẽ giúp mẹ không khó chịu vì trọng lượng cơ thể tăng thêm trong thai kỳ, chuẩn bị cho bạn chịu đựng những cơn đau khi lâm bồn và giúp lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

mang thai thang thu 9 3 scaled
Về việc khám thai định kỳ, trong lần tiếp theo, mẹ có thể nghe được nhịp tim bé đập nhanh nhờ ống nghe Doppler

Có thể bạn sẽ lên cân từ từ kể từ giai đoạn thai nhi tuần 9. Cũng có thể bạn đã bị giảm cân vì nghén nên không thể ăn được gì, hoặc cứ nôn mửa hoài. Nhưng kể từ tuần 9, bạn sẽ nhìn thức ăn với một con mắt khác. Chúng không còn là kẻ thù của dạ dày bạn như khoảng một tuần trước đây nữa.

Để đối phó với ốm nghén vào buổi tối: Nếu thường xuyên bị ốm nghén vào buổi tối và không thể ăn được gì, mẹ nên cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng vào buổi sáng và trưa. Buổi tối, mẹ nên lựa chọn những thức ăn nhẹ nhàng như bánh, trái cây, sữa…

Dinh dưỡng cho thai nhi phát triển

Theo kết quả nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng tốt có thể bảo vệ trẻ sơ sinh trước nhiều loại bệnh. Và mẹ hãy tập cho mình các thói quen ăn uống lành mạnh để giúp mẹ duy trì dinh dưỡng hiệu quả trong suốt thời gian mang thai tuần 9.

Magiê rất quan trọng với sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn này, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa magiê trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ hỗ trợ rất tốt cho cân nặng, chiều dài và vòng đầu của trẻ khi sinh.

mang thai tuần 9
Hãy tập cho mình các thói quen ăn uống lành mạnh để giúp mẹ duy trì dinh dưỡng hiệu quả

Vitamin A cũng rất cần cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, đặc biệt là làn da, dạ dày – ruột và phổi. Trong khi mang thai tuần 9 cũng như 3 tháng đầu, thai nhi cũng tích cực dự trữ vitamin A trong cơ thể, vì vậy bạn cần ăn nhiều khoai lang, cà rốt, bí đỏ, xoài, bí xanh.

Trong lưu ý khi mang thai tuần 9, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất các mẹ nên biết lựa chọn thực phẩm thông minh để vượt qua thai kỳ thật nhẹ nhàng nhé.

 

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button