Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Mang thai tuần 4 và sự hình thành phát triển của thai nhi

Khi mang thai tuần 4, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng. Đây là sự bắt đầu của giai đoạn phôi nang gắn chặt vào thành tử cung và tiếp tục phát triển. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Sự phát triển của thai 4 tuần tuổi

Sau bốn tuần mang thai, phôi thai được cấu tạo từ hai lớp tế bào: các mô ngoại phôi bì và các mô nội phôi bì. Các tế bào này sẽ phát triển thành tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé.

Hai bộ phận khác cũng phát triển vào thời gian này là màng ối và túi noãn hoàng. Màng ối chứa đầy nước ối bao quanh và bảo vệ phôi thai đang phát triển, giữ nhiệm vụ đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi một cách toàn vẹn. Túi noãn sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai đảm nhận vai trò đó.

mang thai tuần 4
Thai nhi khi mẹ mang thai tuần 4 có kích thước khoảng 2 mm

Ở tuần thai thứ 4, phát hiện thai trên siêu âm thường khó thấy. Bởi vì phôi thai thời điểm này rất nhỏ, và nhỏ hơn cả một hạt gạo. Ở thời điểm này chưa phát triển hệ tim mạch rõ ràng để nghe được tim thai trên siêu âm.

Mang thai tuần 4 thai phụ có những dấu hiệu gì?

Khi mang thai tuần 4, đa số phụ nữ chưa có bất kỳ dấu hiệu gì, và thường chưa biết bản thân đã mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể có dấu hiệu mang thai sớm. Ngoài ra, mỗi phụ nữ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, và không nhất thiết sẽ biểu hiện hết tất cả các dấu hiệu, bao gồm:

Mất chu kỳ kinh nguyệt

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, dấu hiệu mang thai sớm nhất và đáng tin cậy nhất là bạn không còn hành kinh.

5c9b1a65feba5a97628804aa Cach chua mat kinh nguyet 3
Dấu hiệu mang thai sớm nhất và đáng tin cậy nhất là bạn bị mất kinh nguyệt

Tuy nhiên một số phụ nữ có chảy máu rất ít, tạo đốm hay vệt đỏ trên quần lót. Điều này xảy ra khi phôi nang cấy vào sâu trong thành tử cung. Thường phụ nữ có thể nhầm nghĩ mình đang có kinh. Tuy nhiên, việc chảy máu này rất nhẹ, khác với hành kinh thông thường.

Ốm nghén

Ốm nghén thường không bắt đầu chỉ sau vài tuần có thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể cảm thấy buồn nôn trước đó. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy chảy nước bọt, nhạt miệng, khó chịu. Ngoài ra, có thể thay đổi khẩu vị, thèm chua hay thích một loại thức ăn lạ nào đó. Sau đó, sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn. Thường tình trạng này sẽ xảy ra vào buổi sáng hay khi ngửi mùi thức ăn.

Cảm thấy mệt mỏi

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu khi mang thai tuần 4. Về tâm lý, bạn có thể dễ dàng nhạy cảm và buồn bã hơn bình thường. Tình trạng này thường kéo dài đến 12 tuần hoặc hơn.

Kết quả của que thử thai khi mang thai tuần 4

Đến khi mang thai tuần 4 là bạn đã có thể biết mình mang thai hay không nhờ que thử thai. Vì lúc này có một loại nội tiết tố được tiết ra báo hiệu thai đang phát triển, được gọi là beta HCG. Ở tuần thứ 4, beta HCG thường ở mức độ từ 5 đến 426 mIU/mL. Nếu kết quả âm tính: Vì sự phát triển tuần thai đôi khi có sự chênh lệch vài ngày. Nếu bạn vẫn nghi ngờ mình có thai, hãy đợi thêm 1 tuần và thử lại.

5 ly do thu thai 2 vach dam nhung sieu am khong co bau
Ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt của bạn được xem là cột mốc ngày đầu tiên của 40 tuần thai

Các xét nghiệm mẹ cần làm khi có thai 1 tháng?

Nếu bạn biết mình có thai, hãy đến cơ sở sản phụ khoa để khám thai càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được kiểm tra mọi tình trạng bệnh lý mãn tính, cấp tính mà bạn đang có hay các vấn đề sức khỏe gặp phải trong lần mang thai trước nếu có. Ngoài ra, bác sỹ sẽ hỏi chi tiết về chu kỳ hành kinh của bạn, các biện pháp tránh thai đang dùng, lịch sử y tế gia đình, môi trường làm việc và lối sống của bạn.

image 3 compressed2
Bạn cần khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết mình có thai

Với những phụ nữ mong muốn có con, việc theo dõi các thay đổi trong cơ thể dù nhỏ là cần thiết. Ngay khi bạn nghi ngờ đang mang thai tuần 4, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và lập kế hoạch quản lý thai nghén.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button