Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Mang thai tuần 39: Mẹ đã sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ

Mang thai tuần 39 là một trong những thời điểm rất ý nghĩa đối với hầu hết thai phụ. Trong tuần mang thai này, rất nhiều khả năng mẹ bầu sẽ chuyển dạ. Hãy tìm hiểu những thông tin thú vị của tuần này trong bài viết sau.

Mang thai tuần 39 có gì đặc biệt?

Giai đoạn mang thai tuần 39, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi và hồi hộp chờ đợi đến ngày vượt cạn. Vùng bụng dưới của mẹ căng to vì bào thai đã lấp đầy vùng xương chậu. Tư thế đi đứng của thai phụ có thể đã thay đổi ít nhiều do trọng tâm cơ thể dồn về phía trước.

unnamed file 67
Mẹ đã sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình chưa?

Lúc này, mẹ cần theo dõi sự thay đổi của cơ thể, cảnh giác với các dấu hiệu chuyển dạ, tuy nhiên không nên cảm thấy quá căng thẳng về điều này. Dấu hiệu chuyển dạ có thể đến sớm vào này hoặc sau một tuần nữa. Cơn gò chuyển dạ giả thường xuất hiện với tần suất dày đặc hơn và nặng nề hơn.

Những triệu chứng ở bà bầu mang thai tuần 39

So với tuần thứ 38, những triệu chứng xuất hiện ở mẹ bầu khi mang thai tuần 39 không có gì khác biệt nhiều. Một số triệu chứng thường gặp:

Cơn gò Braxton Hicks

Những cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks xuất hiện ngày càng nhiều và nặng nề hơn khiến bà bầu tuần 39 cảm thấy khá khó chịu, nhất là những trường hợp đã từng mang thai trước đó. Để phân biệt với chuyển dạ thật, mẹ bầu có thể dựa vào các đặc điểm:

  • Các cơn co Braxton Hicks thường tập trung ở vùng bụng dưới và vùng háng. Trong khi đó, cơn co chuyển dạ thật phần lớn xuất hiện ở vùng lưng dưới và thường lan ra toàn bộ vùng bụng.
  • Cơn co của chuyển dạ thật sẽ diễn biến ngày càng tăng nhiều hơn theo thời gian. Nó đồng thời không giảm hoặc mất đi khi sản phụ ăn, thay đổi tư thế hay nghỉ ngơi.
unnamed file 4
Cần đến gặp bác sĩ nếu cơn gò có những dấu hiệu bất thường

Chứng ợ nóng và khó tiêu

Chứng ợ nóng trong khi mang thai tuần 39 này có thể sẽ lên đến đỉnh điểm. Để khắc phục, thai phụ nên uống nước trước hoặc sau khi dùng bữa, hạn chế uống nước trong khi ăn.

Xuất huyết âm đạo

Dịch tiết từ âm đạo của thai phụ có thể bị nhuốm đỏ bởi màu máu (có khi là màu hơi hồng hoặc hơi nâu) do các mạch máu ở cổ tử cung bị vỡ. Đây là một dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bà bầu tuần 39 đang giãn và mở rộng ra, chuẩn bị cho quá trình sinh em bé.

Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu nguy cấp, cho thấy người mẹ mang thai sắp sửa sinh con. Túi ối vỡ ra thường kèm theo những cơn co thắt tử cung, gây ra hiện tượng đau bụng. Mỗi người có triệu chứng vỡ ối khác nhau, có người thấy xuất hiện dòng nước ối chảy nhiều, nhanh và mạnh tuôn ra từ đường âm đạo, có khi chỉ thấy nước ối rỉ ra khá ít.

Lời khuyên cho bà bầu tuần 39

Giữ cho tâm trạng thoải mái

Mang thai tuần 39 là giai đoạn rất nhạy cảm đối với thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không nên quá lo lắng, căng thẳng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong tuần thai này. Theo đó, bà bầu 2 tuần cuối nên chú trọng nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng vừa phải, quan trọng nhất là giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng.

Nghỉ ngơi

Cho dù cả ngày ngồi mong ngóng thì cũng không làm cho dấu hiệu chuyển dạ đến sớm hơn. Mặt khác, cơ thể bà bầu rất cần được nghỉ ngơi để ổn định sức khỏe. Do đó, bà bầu lúc này nên chú trọng ngủ nghỉ vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày.

unnamed file 68
Mang thai luôn là thời điểm kì diệu của người phụ nữ

Ăn những bữa phụ

Kể cả khi bạn thấy hơi buồn nôn hoặc không đói, hãy cố gắng ăn chút gì đó nhẹ nhẹ mỗi tiếng đồng hồ trong lúc chuyển dạ. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cơ thể sẽ phải tiêu hao quá nhiều mỡ tích trữ để tạo ra năng lượng, có thể gây ra mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khiến cơn đau đẻ lại càng khó chịu hơn. Vì thế, ăn những bữa nhỏ trong lúc này là điều cần thiết.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc nhất là các mẽ bầu sẽ hiểu rõ hơn về thời điểm mang thai tuần 39. Từ đó, các bạn sẽ yên tâm hơn, đồng thời có kế hoạch sinh em bé chu đáo nhất để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button