Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Mang thai tuần 28 và sự phát triển của thai kỳ

Thời điểm đếm ngược đến giai đoạn sinh con đã bắt đầu. Bạn đã đi được hơn 3/4 chặng đường mang thai và giai đoạn mang thai tuần 28 sẽ làm bạn ngạc nhiên vì 12 tuần còn lại sẽ qua rất nhanh. Những điều bạn tưởng vẫn còn xa phía trước thật ra rất gần. Hãy cùng xem tuần 28 có gì đặc biệt nhé.

Thai nhi 28 tuần phát triển như thế nào?

Thai nhi lúc này có kích thước của một quả cà tím cỡ lớn, nặng khoảng 1kg và dài gần 38 cm tính từ đầu đến gót chân. Tại buổi khám thai tiếp theo, bác sĩ có thể cho mẹ biết liệu bé đang ở tư thế nào trong tử cung. Dẫu sao thì bé vẫn còn 2 tháng để có thể tự di chuyển vị trí trong tử cung của mẹ, thế nên mẹ đừng lo lắng.

mang thai tuần 28
Thai nhi 28 tuần tuổi đang lớn chừng một quả dừa, nặng khoảng 1 kg

Não của bé thực sự bắt đầu phát triển thành một cơ quan phức tạp hơn. Các nếp gấp và rãnh não của bé tiếp tục phát triển và rộng hơn. Ngoài ra, bé cũng tích thêm nhiều lớp mỡ nữa và tóc cũng mọc nhiều hơn.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ khi mang thai tuần 28

Mang thai tuần 28 là giai đoạn bạn có rất nhiều cảm xúc nảy sinh. Bạn bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các phụ nữ mang thai, em bé, trẻ con, quan tâm đến kinh nghiệm của phụ nữ mang thai khác và đặc biệt bạn bắt đầu cảm nhận thiên chức làm mẹ rõ rệt hơn.

Đi vệ sinh nhiều hơn

Thai nhi 28 tuần tuổi bắt đầu phát triển hơn và sẽ dịch chuyển xuống chèn vào bàng quang làm cho bạn cần đi tiểu nhiều hơn bình thường. Thậm chí, bạn sẽ cảm giác khó chịu vì đi tiểu nhiều lần nhưng vẫn có cảm giác là chưa tiểu hết. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng làm trống bàng quang mình và vệ sinh tốt để tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Chứng mất ngủ

Ngoài ra, chứng mất ngủ bắt đầu gây khó chịu cho bạn dù bạn đang rất thèm ngủ ở mang thai tuần 28. Đây cũng là triệu chứng thông thường trong ba tháng cuối thai kỳ và khó khắc phục. Tuy nhiên, có vài biện pháp cải thiện như nằm ở hướng gió mát nhè nhẹ trong phòng ngủ và đảm bảo một cái giường thật êm ái cùng gối dựa giúp bạn thay đổi tư thế cho thoải mái.

c8q6YHr
Trong khi mang thai tuần 28, mẹ có thể trở nên “lú lẫn”, có thể do thiếu ngủ và áp lực kéo dài trong cơ thể

Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc an thần và thuốc ngủ vì những loại dược phẩm này có tính rủi ro cao và không có lợi cho thai nhi. Thay vào đó, bạn nên uống sữa, kê thêm gối, nằm nghiêng một bên và kê đùi trên gối ôm dài. Hãy để máy tính và điện thoại ngoài phòng ngủ.

Bà bầu bị chuột rút nhiều hơn

Bạn cũng cảm thấy khó chịu với triệu chứng chuột rút do giãn tĩnh mạch ở chân khi mang thai tuần 28. Có thể do áp lực của tử cung mở rộng, chèn lên các mạch máu dẫn xuống chân bạn, chặn các dây thần kinh dẫn từ thân đến chân khiến chân bị chuột rút.

Vài biện pháp cải thiện như chọn đồ lót có chất liệu phù hợp yêu cầu vừa bó sát và phải co giãn tốt thuận tiện các cử động, chọn vớ dài phù hợp hỗ trợ, ngâm mình hoặc tắm mát và tránh đứng quá lâu. Kiểm tra việc tăng cân và nâng chân và đùi cao bất cứ khi có thể.

Vấn đề nên hỏi bác sĩ khi mang thai tuần 28

Khi thăm khám vào mang thai tuần 28, mẹ nên hỏi bác sĩ về chứng tiền sản giật, đặc biệt là tiền sản giật nhẹ, vì bệnh lí này có thể trở nặng mà không có dấu hiệu cảnh báo nào, mẹ hãy đảm bảo hiểu rõ các triệu chứng sớm như tăng huyết áp hoặc sưng nề. Hãy tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt từ các nữ hộ sinh về tất cả mọi thứ liên quan đến chăm sóc bé và cho con bú, mẹ càng có nhiều kiến thức, việc chăm sóc bé sẽ càng dễ dàng hơn.

Sieu am thai 28 tuan tuoi Be da quay dau chua Can nang bao nhieu 5

Thời điểm cuối quý thứ hai – mang thai tuần 28 cũng là mốc đánh dấu sự bắt đầu của những tuần cuối trước khi mẹ được gặp bé yêu. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn, cho nên hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi mẹ nhé. Từ giai đoạn này trở đi, mẹ hãy chú ý chăm sóc bản thân, tìm hiểu về việc phục hồi sức khoẻ sau sinh và tạo mối gắn kết tình mẫu tử .

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button