Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Mang thai tuần 13 đánh dấu những thay đổi gì ở mẹ và bé

Mang thai tuần 13 là khi bạn gần hoàn thiện tam cá nguyệt đầu tiên. Đây sẽ là tuần cuối cùng trước khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ 2. Bạn bắt đầu chấm dứt các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và có thể cảm thấy bé tồn tại trong cơ thể.

Điều gì đang xảy ra với thai nhi 13 tuần tuổi

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ, các cơ quan, hệ thần kinh và các cơ của bé đã hình thành và bắt đầu làm việc với nhau. Đây là lúc tập trung vào sự tăng trưởng của bé. Bước tiến quan trọng trong sự phát triển của thai nhi tuần này là bé đã lớn lên đáng kể cả về kích thước và các cơ quan bên trong. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9cm, bằng kích thước của một quả táo, nặng khoảng 43g.

mang thai tuần 13
Thai nhi 13 tuần tuổi có kích thước bằng một quả đậu Hà Lan

Hai mắt và tai đã định hình rõ, các mí mắt của bé được nối với nhau để bảo vệ đôi mắt đang phát triển. Bé cũng có thể đặt ngón tay cái vào miệng mình trong tuần này, mặc dù các cơ để mút vẫn chưa hoàn thiện. Đặc biệt, thai nhi đã có thể cử động thân mình khi gập hai cánh tay và đạp hai chân, nhưng mẹ bầu sẽ không cảm nhận được cử động này ít nhất trong vài tuần nữa.

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 13

Đây được thời kỳ vàng của thai kỳ. Bởi vì các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn và mệt mỏi đã giảm bớt. Thêm vào đó, nguy cơ sảy thai của bạn bây giờ giảm đi rất nhiều. Ở thời điểm này, nồng độ hormone của bạn tiếp tục tăng. Điều này góp phần đến sự tăng trưởng của em bé. Và ảnh hưởng đến mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể bạn.

ly giai nguyen nhan xay ra hien tuong mang thai 13 tuan dau bung duoi1
Hãy chú ý tới những thay đổi trong cơ thể của mẹ khi mang thai tuần 13

Huyết áp của bạn có thể giảm xuống khi hệ tuần hoàn hoạt động nhanh hơn. Tình trạng này tiếp diễn đến tuần thứ 24 của thai kỳ trước khi trở lại mức trước khi mang thai. Đồng thời lượng máu cung cấp tăng lên, nhưng hầu hết là huyết tương hoặc dịch chất của máu. Các hồng cầu – mất thời gian lâu hơn để phát triển – sẽ tăng lên vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Đôi khi bạn có thể nhận thấy mình thở hơi nhanh hơn hoặc khó thở. Đây là hiện tượng bình thường.

Ngực có lẽ vẫn là nơi bạn cảm thấy có nhiều thay đổi rõ nhất vào lúc này. Nó dường như thay đổi hoàn toàn, cảm giác nặng hơn, nhạy cảm hơn, và đau nhức hơn. Nếu thấy áo ngực đang sử dụng có vẻ không đủ thoải mái thì bạn nên sắm loại áo ngực cho bà bầu phù hợp hơn. Đây là món đồ quan trọng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Lưu ý cân nhắc cho tuần thai thứ 13

Bước qua tuần này, bạn đã có thể thấy thoải mái hơn vì đã lấy lại được năng lượng, bắt đầu thấy thích ăn lại như bình thường thay vì cảm thấy sợ hãi và buồn nôn như trước đây. Vì vậy, cố gắng có chế độ dinh dưỡng phong phú, cân bằng để giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng của bé.

Ở thời điểm này các bài tập thể dục nhẹ nhàng vẫn được khuyến khích. Những bộ môn nhẹ như đi bộ, bơi lội, chạy bộ mức độ trung bình, yoga và tạ nhẹ đều là những lựa chọn tuyệt vời. Tập thể dục không chỉ tăng cường sức khỏe của mẹ và thai nhi, mà còn giúp tăng sức chịu đựng khi mẹ vào bồn sinh.

mang thai tuần 13
Giữ cường độ luyện tập ở một mức độ mà mẹ có thể nói chuyện mà không cảm thấy hụt hơi

Một điều lưu ý, trọng lượng ngày càng tăng từ tử cung của bạn có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim. Điều này sẽ khiến bạn dễ thấy mệt, tức ngực và hụt hơi trong lúc tập. Vào lúc này, bạn nên nghỉ ngơi, uống nước, điều chỉnh lại thời gian và phương pháp tập thể dục hợp lý với thể trạng của bạn.

Ngoài ra, bạn hãy bổ sung thực phẩm chức năng và ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo bé con trong bụng mẹ được cung cấp vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như axit folic, kẽm, sắt và canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Trong khi mang thai tuần 13, bạn hãy giữ cho mình chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu. Bên cạnh đó người mẹ đừng quên cần duy trì tập thể dục để thúc đẩy thai kỳ thật khỏe mạnh. Chúc các bạn có một kỳ thai thật vui vẻ, thoải mái!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button