Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Lời khuyên của bác sĩ dành cho mẹ mang thai tuần 14

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 14 có nhiều điều đặc biệt hơn các giai đoạn trước. Mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin từ bác sĩ để có cách bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc tốt nhất cho giai đoạn mang thai tuần 14 nhé. 

Sự phát triển của thai nhi tuần 14

Khi mang thai tuần 14, bé dài khoảng 10cm từ đầu đến mông, bằng cỡ trái chanh tây và nặng chừng 70gr. Bé đang duy trì việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Phần lớn sự tăng trưởng và phát triển của bé trong tuần này tập trung vào hệ sinh sản.

 mang thai tuần 14
Bạn đã có thể biết được con mình là trai hay gái nếu thực hiện siêu âm khi mang thai tuần 14

Là là thời điểm ở các bé trai, tuyến tiền liệt hình thành. Ở các bé gái, buồng trứng di chuyển từ vùng bụng vào khung chậu. Tuyến giáp của bé giờ đây bắt đầu hoạt động và sản xuất hormone. Ngoài ra, vào tuần thứ 14 của thai kỳ, hàm ếch của bé – còn được gọi là vòm miệng – đã hình thành hoàn toàn. Bé có thể đã có hoặc sẽ sớm có lông tơ với chức năng tạm thời giữ ấm cho bé cho đến khi lớp mỡ trong bé hình thành.

Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay và bé có thể cử động tất cả các khớp và chân tay. Mặc dù mí mắt vẫn khép chặt, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng. Ví dụ, nếu bạn rọi đèn pin vào bụng mình, bé sẽ di chuyển tránh tia sáng. Vị giác của bé đã hình thành mặc dù không có gì để bé nếm lúc này.

Cuộc sống của mẹ bầu mang thai tuần 14 thay đổi như thế nào?

Cùng với sự phát triển của thai nhi, mẹ mang thai tuần 14 đã tăng khoảng hơn 2kg và đã quen với những biến đổi của cơ thể nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể bị ngạc nhiên bởi những triệu chứng không mong đợi. Ví dụ, khi mũi ửng đỏ, mẹ có thể nghĩ là ảnh hưởng kết hợp của những thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu qua màng nhầy mũi. Tình trạng này rất phổ biến, gọi là viêm mũi khi mang thai.

ba bau khoe manh
Khi thai nhi 14 tuần thì chóp trên của tử cung bạn sẽ cao hơn so với xương chậu khoảng 16cm

Giống hầu hết các phụ nữ mang thai, Mẹ cũng có thể nhanh chóng nhận thấy một đường sẫm màu kéo dài từ trung tâm bụng xuống phía dưới. Vùng da xung quanh lỗ rốn, nách hoặc đùi trong có thể đen sạm, đặc biệt nếu Mẹ có làn da sậm màu. Thông thường tình trạng tăng sắc tố da sẽ mờ đi sau khi sinh.

Đây là giai đoạn mà mẹ bầu đã dần lấy lại được năng lượng và làm những việc cần thiết. Lúc này, hãy tìm hiểu và lên kế hoạch rõ ràng hơn về chế độ nghỉ thai sản và những quỹ chi tiêu cho thời gian sắp tới.

Những điều mẹ có thể trao đổi với bác sĩ

Khi mang thai tuần 14, mẹ dễ bị mắc chứng khó ngủ. Điều này một mặt giúp mẹ làm quen với những đêm thức trắng để chăm sóc bé khi con chào đời nhưng lúc này mẹ vẫn cần một giấc ngủ ngon để thai kỳ khoẻ mạnh. Mẹ đừng tự ý mua thuốc ngủ mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ vì sẽ có nhiều cách giúp mẹ ngủ ngon mà không cần dùng thuốc đấy.

8 lan kham thai
Thực hiện chọc ối thì khoảng giữa từ thời điểm này tới khi thai được 18 tuần là thời điểm thích hợp

Một số xét nghiệm và phương pháp kiểm tra cần làm trong khi giai đoạn mang thai tuần 14:

  • Đo cân nặng và huyết áp
  • Kiểm tra đường và protein trong nước tiểu
  • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
  • Kiểm tra kích thước của tử cung bằng cách sờ nắn bên ngoài
  • Đo chiều cao tính từ đáy tử cung
  • Kiểm tra xem liệu bàn tay và bàn chân của mẹ có bị sưng hay giãn tĩnh mạch hay không

Biết được sự phát triển của thai nhi mang thai tuần 14 như thế nào rất quan trọng cho việc chăm sóc và bảo vệ thai kỳ. Hy vọng những điều chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ có ích cho các mẹ bầu.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button