Sức khỏe bà bầu

Hiểu đúng về tình trạng ra máu khi mang thai

Hiện tượng ra máu khi mang thai không phải là hiếm gặp, khoảng 20% mẹ bầu trải qua hiện tượng ra máu khi mang thai tại một vài thời điểm. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng quá bởi có những phụ nữ đã trải qua triệu chứng này và họ vẫn có một thai kỳ rất bình thường, khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông”.

Ra máu khi mang thai có phải là bệnh lý?

Hiện tượng ra máu khi mang thai có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Đôi khi, đây là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng. Mẹ bầu có thể ra máu khi mang thai tháng đầu hoặc các tháng sau của thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng ra máu đen khi mang thai trong giai đoạn đầu thường gặp hơn. Đa số các trường hợp thai phụ bị ra máu không phải là bệnh lý.

ra máu khi mang thai
Đôi khi bạn có triệu chứng hệt như đến kì kinh nguyệt dù đang mang thai

Mặt khác, chảy máu khi mang thai giai đoạn cuối thường nghiêm trọng hơn. Khi nhận thấy triệu chứng xuất huyết, tốt nhất sản phụ nên đến bệnh viện để thăm khám với bác sĩ sản phụ khoa để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân ra máu khi mang thai

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân của chảy máu âm đạo khi mang thai. Tuy nhiên, đây là những thời điểm ra máu phổ biến:

Ra máu trong thời kỳ đầu

Sẩy thai

Sẩy thai (hay hư thai) là cái chết tự nhiên của thai nhi trong 13 tuần đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ sẩy thai xảy ra rất thấp, khoảng 10% trong các trường hợp mang thai. Chảy máu và chuột rút là hai dấu hiệu sẩy thai thường gặp.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh không cấy vào tử cung như bình thường, mà thay vào đó là cấy vào một nơi bên ngoài tử cung, thường là ở một trong các ống dẫn trứng. Nếu vỡ ống dẫn trứng, thai phụ sẽ bị ra máu. Mất máu quá nhiều có thể khiến cho thai phụ yếu, ngất, đau, sốc, thậm chí tử vong. Đôi khi, ra máu khi mang thai là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng, đau xương chậu hoặc đau vai.

ra máu khi mang thai
Tình trạng băng huyết gây ra nhiều lo lắng cho chị em

Ra máu trong thời kỳ cuối

Những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu nhẹ khi mang thai ở các tháng sau, bao gồm: viêm nhiễm hoặc tăng sinh tế bào cổ tử cung. Xuất huyết nặng là dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Chảy quá nhiều máu có khả năng xuất phát từ vấn đề nào đó liên quan đến nhau thai. Đây còn có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Nếu bạn bị chảy máu trong các tháng cuối của thai kỳ, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Nên làm gì nếu bị ra máu khi mang thai?

Bởi vì bị ra mau den khi mang thai có thể là dấu hiệu thông báo những vấn đề nghiêm trọng, vì thế, bạn nên quan sát cẩn thận xem mình bị chảy máu có nhiều không? Màu sắc của máu? Sau đó bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa và nói cho họ biết về tình trạng của mình sớm nhất có thể. Bạn cũng có thể phải cần đến siêu âm để biết nguyên nhân của việc chảy máu.

Để đối phó với hiện tượng ra máu khi mang thai và tiếp tục một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên sinh hoạt một cách hợp lý như sau:

  • Nên nghỉ ngơi trên giường hoặc ngủ trưa nhiều hơn.
  • Ăn uống khoa học, hợp lý và điều độ.
  • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết
  • Không hoạt động chân quá nhiều.
  • Hạn chế hoạt động thể chất, tránh nâng vật trên 5 kg.
ra máu khi mang thai
Hỏi ý kiến bác sĩ nếu gặp tình trạng ra máu khi mang thai

Hãy nhớ rằng, đa số phụ nữ bị chảy ít máu khi mang thai đều có thể có một thai kỳ bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đi khám bác sĩ. Hãy thảo luận về các triệu chứng chảy máu của bạn với bác sĩ để đảm bảo chắc chắn rằng hiện tượng là bình thường. 

Tóm lại, ra máu khi mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh lý vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu. Chính vì thế, nếu không được chẩn đoán nguyên nhân và có những biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với các bà mẹ đang mang thai. Chúc bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button