Sức khỏe bà bầu

Giải đáp chi tiết thắc mắc về chuyện ấy khi mang thai

Thông thường, mọi người nghĩ rằng bà bầu thì không thể có chuyện ấy khi mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, quan hệ đúng cách khi mang thai sẽ không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh thì việc quan hệ tình dục sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Quan hệ không khi đang mang thai?

Nhiều người lo ngại rằng chuyện ấy khi mang thai có thể sẽ gây ra sẩy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thực chất, việc quan hệ không có bằng chứng rõ ràng gây sẩy thai. Nguyên nhân sẩy thai sớm đa phần do rối loạn nhiễm sắc thể hoặc bất thường trong sự phát triển thai nhi, hầu như không liên quan đến những sinh hoạt bình thường của bạn.

quan he khi mang thai co duoc xuat vao trong hinh b
Không hề có một bằng chứng nào cho thấy quan hệ tình dục có thể gây sảy thai

Về cơ bản, thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc, dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng.

Tuy nhiên nếu bạn thuộc các trường hợp bị rau tiền đạo, việc quan hệ nhiều cổ tử cung co bóp nhiều sẽ làm dễ bong rau ra sớm hơn nên có thể xảy ra sinh non. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo bạn hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục.

Lợi ích của chuyện ấy khi mang thai

Phụ nữ mang thai cũng có những ham muốn về tình dục do sự thay đổi về nội tiết, cơ thể và cơ quan sinh dục. Chuyện ấy khi mang thai sẽ mang lại một số ích lợi như tăng ham muốn, tăng mức độ nhạy cảm, tăng hưng phấn… một cách bất ngờ. Điều này giúp bà bầu giải tỏa ức chế, giải tỏa stress. Ngoài ra, quan hệ tình dục khi mang thai được chứng minh là làm tăng nồng độ miễn dịch globulin A, đây là một loại kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và một số bệnh khác.

chuyện ấy khi mang thai
Chuyện ấy khi mang thai cũng có những lợi ích nhất định cho thai phụ

Nên làm chuyện ấy khi mang thai như thế nào?

Vì kích thước cơ thể thai phụ thay đổi nhiều, đặc biệt trong các tháng cuối thai kỳ, do đó việc áp dụng tư thế quan hệ phù hợp sẽ giúp giảm thiểu những khó khăn trong sinh hoạt tình dục. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý như sau:

  • Tư thế úp thìa: thai phụ nằm nghiêng, người nam ở phía sau và dương vật xâm nhập từ sau vào. Do đó, vùng bụng của thai phụ không hề bị ảnh hưởng.
  • Tu thế phụ nữ bên trên: Tư thế này tương đối phù hợp trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Ở tư thế này, thai phụ có thể chủ động kiểm soát cử động và độ sâu của dương vật xâm nhập vào âm đạo.
  •  Không nên lựa chọn tư thế yêu tạo áp lực lên khoang bụng vì khiến bà bầu cảm thấy đau và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
quan he khi mang thai co duoc xuat vao trong hinh a
Quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến quá trình mang thai nếu như người mẹ có sức khỏe ổn định

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi như gây nhiễm trùng nước ối nhiễm trùng bào thai, sinh non, sảy thai,… Do vậy việc sử dụng bao cao su cho chuyện ấy khi mang thai là vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ mẹ và bé khỏe mạnh.

Tóm lại, các cặp vợ chồng hãy cùng ngồi lại với nhau, chia sẻ, động viên và cùng tìm ra giải pháp tốt nhất để vượt qua giai đoạn này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Mang thai ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt tình dục?

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, kích thước cơ thể thay đổi cũng khiến các cặp vợ chồng gặp khó khăn với các tư thế quan hệ tình dục thông thường. Sự thay đổi này thường khác nhau qua các thời kỳ:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất

Quá trình thai nghén, cơ thể mệt mỏi và hormone thay đổi làm giảm ham muốn và tần suất quan hệ. Ở thời kỳ này, kích thước cơ thể của mẹ bầu vẫn chưa thay đổi nhiều.

  • Tam cá nguyệt thứ hai

Lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục tăng lên, ngực phát triển và dịch âm đạo tăng tiết, do đó ham muốn tình dục thường tăng trong giai đoạn này.

  • Tam cá nguyệt thứ ba

Ở thời kỳ này, bụng đã phát triển khá to gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục. Vợ chồng nên lựa chọn những tư thế phù hợp để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

chuyện ấy khi mang thai
Cần đi khám sản  phụ khoa để biết không có những bất thường về thai

Tóm lại, chuyện ấy khi mang thai có nên hay không phụ thuộc phần lớn vào bản thân bạn. Trong điều kiện sức khỏe cho phép và bản thân có những cảm xúc thì bạn có thể thoải mái tận hưởng. Vợ chồng cần tâm sự và chia sẻ cho nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn nhạy cảm này nhé.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button