Sức khỏe bà bầu

Điều cần biết về tiêm phòng khi mang thai cho mẹ bầu

Để một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, người mẹ phải biết giữ cho mình khỏe cả trước và trong suốt thai kỳ. Bởi sức đề kháng của bà bầu khi mang thai khá yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì đó mà tăng lên. Do vậy, việc tiêm phòng khi mang thai là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ cần tiêm loại vacxin nào, có những lưu ý gì lúc tiem phong khi mang thai? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tiêm phòng khi mang thai?

Trong thời gian mang thai, vì hàng rào đề kháng hoạt động khá yếu ớt cho nên mẹ bầu dễ bị bệnh. Những loại bệnh từ mẹ dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi, khiến thai nhi có thể bị dị tật, chết lưu, thai ngừng phát triển hoặc sinh non. Ngay cả khi được hỗ trợ từ thuốc, y tế thì tính mạng và sức khỏe của cả mẹ và con vẫn không thể tránh được những mối nguy hiểm này.

tiêm phòng khi mang thai
Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé

Một số bệnh mà nhiều thai phụ mắc phải như cảm cúm, sởi, quai bị, thủy đậu… sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi. Tiêm phòng khi mang thai tạo cho mẹ và bé một sức đề kháng cực tốt. Đồng thời giúp thai nhi được hình thành có thể tự đề kháng với một số bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vì vậy, trước khi bước vào thai kỳ, tất cả các bà mẹ đều nên tiêm phòng khi mang thai. Mặc dù việc tiêm phòng sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ 100%, song khoảng 85 – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch bảo vệ cơ thể không bị bệnh trong suốt thời hạn sử dụng của vacxin.

Những mũi tiêm phòng quan trọng mà mẹ cần nhớ

Theo nghiên cứu, 4 mũi tiêm quan trọng cần có khi mang thai gồm: viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella và cúm. Ngoài ra, các bà mẹ dưới 26 tuổi còn được khuyến khích tiêm chủng ung thư cổ tử cung (HPV) nếu có điều kiện.

  • Tiêm phòng vacxin viêm gan B: Tiêm 3 mũi trước khi mang thai. Mũi đầu tiên tiêm trước khi mang thai 7 tháng, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng. Trước khi tiêm, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tiến hành xét nghiệm HBsAg và anti HBs.
  • Tiêm phòng vacxin thủy đậu: Chỉ cần tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm nhắc lại thêm mũi thứ 2. Lưu ý, loại vacxin thủy đậu không tiêm khi đã mang thai.
  • Tiêm phòng vacxin 3 trong 1 là sởi – quai bị – rubella: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng. Lưu ý, không tiêm khi đã mang thai.
  • Tiêm phòng vacxin cúm: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 1 tháng.
  • Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV: Khuyến khích được tiêm cho phụ nữ dưới 26 tuổi. Vacxin HPV sẽ cho hiệu quả cao nhất nếu được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Nếu đã trên 26 tuổi mà bạn muốn tiêm vacxin, hãy đến gặp bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe của mình có thích hợp hay không.
Tiêm phòng khi mang thai
Tiêm phòng khi mang thai là việc làm cần thiết

Ngoài ra, việc tiêm phòng khi mang thai lần 2 thực hiện tương tự như mang thai lần đầu. Riêng mũi 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella, nếu bạn đã tiêm trước lần mang thai đầu tiên thì lần 2 mang thai không cần tiêm nhắc lại.

Một số lưu ý khác về tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai là một việc làm quan trọng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, do đó người mẹ tuyệt đối không được tự mua thuốc về tiêm, cũng không được tiêm tại các hiệu thuốc hoặc đơn vị y tế nhỏ lẻ không có giấy phép hoạt động.

Nếu cơ thể thai phụ đang không khỏe, hãy cân nhắc việc có nên tiêm phòng ngay hay không. Bởi vì về cơ bản thì vacxin được truyền vào cơ thể để kích thích sinh kháng thể. Tình trạng sức khỏe không tốt có thể khiến người được tiêm bị nhiễm bệnh từ chính vacxin.

tiem phong khi mang thai
Sau khi tiêm phòng có thể mẹ bầu sẽ gặp một số tác dụng phụ

Bạn hãy nhớ, tiêm phòng khi mang thai thường có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt cao, chóng mặt, mệt mỏi… Nếu mọi triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo một số cách giảm tác dụng phụ an toàn không cần dùng thuốc:

  • Sử dụng khăn ấm lau người đặc biệt là vùng nách, lưng, bẹn,…
  • Người mẹ hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin, uống nhiều nước.
  • Không tự uống thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu tình trạng sốt kéo dài đến 3-4 ngày, cơ thể mệt mỏi, ngủ li bì thì bạn hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Tiêm phòng khi mang thai là việc cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trước khi mang thai. Mong rằng thông qua bài viết, các mẹ bầu đã tìm hiểu những thông tin về tiêm phòng cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button