Chăm sóc conNuôi dạy conTiêu điểm

5 dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ em bố mẹ nên nằm lòng

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ em bố mẹ nên nằm lòng
Dấu hiệu nhận biết benh tu ky o tre em bố mẹ nên nằm lòng

Bệnh tự kỷ ở trẻ là gì?

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Bệnh tự kỷ trẻ em được cho là bệnh lý của não vì có rối loạn phát triển thần kinh (như có thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất thường. Tuy nhiên những vấn đề nêu trên vẫn đang là giả thuyết.

Bệnh tự kỷ trẻ em được cho là bệnh lý của não
Bệnh tự kỷ trẻ em được cho là bệnh lý của não

Nguyên nhân nào dẫn đến benh tu ky o tre em?

Mặc dù đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng có một số nhận định cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

  • Di truyền: sự phát triển thiếu hài hòa của não bộ do một số gen gây ra làm tổn thương não bộ
  • Trong quá trình mang thai, mẹ tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy… làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.
  • Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm, …
Di truyền, thói quen sinh hoạt của mẹ khi mang thai và môi trường được cho là 3 nguyên nhân gây chứng tự kỷ ở trẻ
Di truyền, thói quen sinh hoạt của mẹ khi mang thai và môi trường được cho là 3 nguyên nhân gây chứng tự kỷ ở trẻ

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ bố mẹ cần nằm lòng

Thời điểm bệnh tự kỷ của trẻ thường bắt đầu có dấu hiệu trong hai năm đầu đời. Theo thời gian, những dấu hiệu này sẽ có xu hướng phát triển dần. Sau đây là những dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết bệnh tử kỷ ở trẻ trong những năm đầu tiên:

1. Thiếu hụt những kỹ năng tương tác xã hội

Đây là dấu hiệu cơ bản của tự kỷ như trẻ không biết chỉ tay, ít giao tiếp bằng mắt, ít cử chỉ giao tiếp, không làm theo hướng dẫn, chơi một mình không chia sẻ, chỉ làm theo ý thích của mình, không khoe, không để ý đến thái độ và tình cảm của người khác. Một số trẻ chẳng biết lạ ai, đến nơi mới nào cũng không để ý đến sự đổi thay của môi trường, nhưng lại có những trẻ rất sợ người lạ, sợ chỗ lạ. Trẻ thường gắn bó và để ý tới đồ vật nhiều hơn là để ý tới mọi người xung quanh.

2. Có những bất thường về ngôn ngữ

Chậm nói, hoặc đã nói được nhưng sau đó lại không nói, phát âm vô nghĩa, dạy không nói theo. Nếu trẻ nói được thì lại nói nhại lời, nhại quảng cáo, chỉ nói khi đòi ăn, đòi đi,… Ngôn ngữ thụ động, không biết đặt câu hỏi, hoặc hỏi lại nhiều lần một câu hỏi. Không biết đối đáp hội thoại, không biết kể lại những gì đã chứng kiến. Giọng nói khác thường như nói giọng lơ lớ, thiếu diễn cảm, nói nhanh, nói ríu lời, nói rất to,…

Trẻ không biết chơi giả vờ tưởng tượng mang tính xã hội, không biết trò chơi có luật. Chậm nói là lý do chủ yếu để cha mẹ đưa con đi khám bệnh vì đó là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất.

3. Có những bất thường về hành vi, sở thích

Một vài dấu hiệu về hành vi của trẻ tự kỷ bố mẹ có thể nhận biết như đi kiễng gót, quay tròn người, ngắm nhìn tay, nhìn nghiêng, lắc lư người, nhảy chân sáo, chạy vòng quanh, nhảy lên,… Những thói quen rập khuôn thường gặp là: đi về theo đúng một đường, ngồi đúng một chỗ, nằm đúng một vị trí, thích mặc đúng một bộ quần áo, luôn làm một việc theo một trình tự, …

Về sở thích, bố mẹ có thể quan sát sở thích của con ở những năm đầu đời để nhận biết như: cách chơi đơn điệu kéo dài, nhiều giờ xem tivi quảng cáo, băng hình, điện thoại, quay bánh xe, ngắm nhìn hoặc tay luôn cầm một thứ như bút, que, tăm, giấy, chai lọ, đồ chơi có màu ưa thích hoặc có độ cứng mềm khác nhau. Nhiều trẻ ăn vạ khóc lăn ra nếu không vừa ý do trẻ không biết nói và do thiếu kiềm chế. Có khoảng trên 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động, không phản ứng với nguy hiểm.

Có những hành vi, sở thích bất thường là một trong những dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Có những hành vi, sở thích bất thường là một trong những dấu hiệu của trẻ tự kỷ

4. Có những dấu hiệu rối loạn cảm xúc

Tự kỷ sẽ gây ra chứng rối loạn cảm giác do thần kinh quá nhạy cảm như: sợ khi nghe tiếng động to nên khóc thét hoặc bịt tai, che mắt hoặc chui vào góc do sợ ánh sáng, sợ một số mùi vị, thính tai với âm thanh quảng cáo nên chạy vào nhanh để nghe, sợ cắt tóc, sợ gội đầu, không thích ai sờ vào người, ăn không nhai và kén ăn.

Ngược lại trẻ kém nhạy cảm lại có những biểu hiện như: thích sờ đồ vật, thích được ôm giữ thật chặt, giảm cảm giác đau, gõ hoặc ném các thứ tạo ra tiếng động, nhìn vật chuyển động hoặc phát sáng.

5. Có một vài khả năng đặc biệt

Một số trẻ có khả năng đặc biệt như nhớ số điện thoại, nhớ các loại xe ô tô, nhớ vị trí đồ vật hoặc nơi chốn, bấm trò chơi trên máy rất giỏi, thuộc lòng nhiều bài hát, đọc số chữ rất sớm, làm toán cộng nhẩm nhanh, bắt chước động tác nhanh,… nên dễ nhầm tưởng là trẻ quá thông minh.

Theo thời gian, bệnh tự kỷ của bé sẽ diễn biến dần theo từng giai đoạn trẻ lớn lên như thường đi học muộn, ít hòa nhập với bạn bè, khó khăn ngôn ngữ giao tiếp, không hiểu nghĩa bóng của từ ngữ, khó khăn về học tập nhất là những môn xã hội. Hành vi định hình hoặc ý thích thu hẹp có thể thay đổi từ thứ này sang thứ khác. Nhiều trẻ tăng động trong khi số khác thu mình lại.

Nếu được nhận biết sớm và chữa trị kịp thời, trẻ tự kỷ vẫn có 80% chữa khỏi
Nếu được nhận biết sớm và chữa trị kịp thời, trẻ tự kỷ vẫn có 80% chữa khỏi

Benh tu ky o tre em có những tác hại rất lớn, tuy nhiên nếu được can thiệp sớm trước 2 tuổi sẽ có cơ hội phát triển bình thường và sự hòa nhập cộng đồng của trẻ lên đến 80%. Vì vậy, nếu sau 1 thời gian quan sát bố mẹ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên thì hãy đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế để kiểm tra nhé.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button