Bệnh trẻ emSức khỏe

Cha mẹ nên điều trị bệnh đau đầu ở trẻ như thế nào cho đúng

Bệnh đau đầu là tình trạng không những gặp nhiều ở người lớn mà cũng khá phổ biến ở trẻ em. Do một số nguyên nhân nào đó, trẻ thường gặp trở ngại với những cơn đau ở nhiều mức độ khác nhau. Khi bắt gặp triệu chứng đau đầu ở trẻ em, người lớn cần chú ý tìm hiểu nguyên nhân do đâu để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau đầu ở bé

Những cơn bệnh đau đầu ở trẻ có thể thoáng qua hoặc lặp đi lặp lại, đôi khi là bình thường nhưng có nhiều trường hợp đây chính là biểu hiện của một căn bệnh nguy hiểm. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Do bệnh gây ra

Bệnh đau đầu ở trẻ em thường do ảnh hưởng từ các bệnh khác gây ra, lúc này trẻ cảm thấy đau căng đầu hoặc đau nửa đầu. Các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng tai và xoang là một số nguyên nhân gây đau đầu thường gặp nhất.

Bệnh đau đầu
Bệnh đau đầu ở trẻ hiện đang có xu hướng gia tăng

Bên cạnh các bệnh đường hô hấp, đau đầu bất thường ở trẻ có thể là do một số bệnh về não nguy hiểm, nhất là các loại nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não, nhưng thường đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt và cứng cổ.

Do chấn thương đầu

Tai nạn hoặc va chạm mạnh có thể gây đau đầu ở bé. Mặc dù hầu hết các vết thương ở mức độ nhẹ, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh chóng nếu trẻ bị ngã mạnh hoặc va chạm mạnh vào đầu. Ngoài ra, bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay nếu bệnh đau đầu ở bé trở nên tồi tệ hơn sau khi bị chấn thương.

Do các bệnh về mắt

Bệnh đau đầu ở trẻ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng từ các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, viêm nhiễm ở mắt. Ngoài ra cũng có thể gặp một số bệnh do viêm nhiễm ở mắt như viêm kết mạc, viêm tuyến lệ cấp.

benh dau dau
Có nhiều nguyên nhân làm trẻ bị đau đầu nên mẹ cần tìm hiểu kỹ

Do trẻ bị căng thẳng

Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ nếu như gặp mức độ căng thẳng và lo lắng cao do học hành, điểm số, áp lực từ thầy cô giáo, hoặc bố mẹ cũng dễ xuất hiện tình trạng đau đầu.

Điều trị và phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em

Quá trình điều trị bệnh đau đầu ở trẻ còn phù thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tần suất cơn đau. Thông thường các bác sĩ sẽ kết hợp điều trị với thuốc kết hợp với liệu pháp hành vi (thư giãn, giảm căng thẳng). Vì cơ thể của bé khác với người lớn nên tuyệt đối cha mẹ không tự ý dùng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

benh dau dau
Cha mẹ hãy thường xuyên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bé

Thay vì tìm cách điều trị, các bậc phụ huynh cũng nên có những biện pháp phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em:

  • Thực hiện lối sống lành mạnh cho trẻ: ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ hợp lý,
  • Không cho trẻ thức quá khuya, tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoại và máy tính thường xuyên.
  • Không nên tạo áp lực học tập quá lớn cho trẻ, cần để trẻ có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ để trẻ có thể yên tâm vui vẻ và học hành tốt
  • Chăm sóc trẻ đúng cách khi trẻ mắc các bệnh cảm thông thường
  • Xây dựng một chế độ sinh hoạt với những thói quen tốt cho trẻ
  • Đăng ký học các lớp giáo dục trẻ đúng cách nếu có điều kiện

Khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Nếu trẻ chỉ thỉnh thoảng bị đau đầu và những thời điểm khác trẻ vẫn bình thường thì bạn cũng không cần thiết phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, bệnh đau đầu chuyển biến với các dấu hiệu như:

  • Cơn đau đầu xuất hiện vào buổi sáng sớm
  • Đau đầu làm trẻ không thể ngủ ngon
  • Cơn đau tăng dần và diễn ra dai dẳng, thường xuyên hơn
benh dau dau
Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ bị đau đầu dữ dội và kéo dài

Chắc chắn đây rất có thể là dấu hiệu báo trước một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Bố mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sỹ. Mọi sự chẩn đoán và phương pháp điều trị từ bác sĩ chỉ thực sự có hiệu quả nếu kịp thời và đúng cách.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button