Nuôi dạy conChăm sóc con

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?

Hầu hết trẻ em đều nói dối một vài lần, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe chúng nói dối lần đầu tiên. Nói dối là một phần trong quá trình phát triển của trẻ – nhưng chúng có nên được phép nói dối không? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem cha mẹ cần làm gì khi con nói dối nhé!

Tại sao con nói dối?

Trẻ em thường nói dối khi:

  • Bao biện mọi thứ để trẻ không bị phạt, quát mắng hay gặp bất kỳ vấn đề gì.
  • Để xem bạn phản ứng thế nào khi chúng nói dối
  • Làm cho câu chuyện trở nên thú vị hơn và khiến trẻ cảm thấy tốt hơn
  • Thu hút sự chú ý, ngay cả khi trẻ biết bạn biết sự thật
  • Để có được những gì trẻ muốn. Ví dụ: trẻ nói với bà nội “mẹ cháu thường cho kẹo trước bữa tối” để được bà nội cho kẹo.
con nói dối
Đôi khi trẻ nói dối chỉ vì muốn được cha mẹ quan tâm

Khi nào con bắt đầu nói dối?

  • Trẻ em có thể học nói dối khi còn rất nhỏ, thường là lúc 3 tuổi. Đó là khi bạn nhận ra bạn không thể đọc được suy nghĩ của trẻ. Vì vậy trẻ có thể nói những điều không đúng sự thật khi trẻ nhận ra rằng bạn không biết về những điều đó.
  • Trẻ 4-6 tuổi, lúc này trẻ nằm nhiều hơn. Trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi nói dối bằng cách thích ứng với nét mặt và giọng nói với những gì trẻ đang nói. Nếu bạn yêu cầu trẻ giải thích những gì trẻ đang nói, trẻ thường sẽ thú nhận.
  • Khi trẻ đến tuổi đi học, con nói dối thường xuyên hơn và có thể cảm thấy rằng trẻ đang nói dối tốt hơn. Những lời nói dối sẽ ngày càng phức tạp, vì trẻ học được nhiều từ vựng hơn và hiểu thêm về cách người khác nghĩ.
  • Lên 8 tuổi, trẻ có thể nói dối một cách thuần thục không sơ hở.

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?

Khi trẻ đủ lớn, trẻ có thể hiểu được sự khác biệt giữa sự thật và dối trá, vì vậy việc khuyến khích và hỗ trợ trẻ nói ra sự thật là rất tốt cho trẻ. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực trong gia đình và khen ngợi đứa trẻ vì sự trung thực của chúng. Đôi khi bạn thậm chí phải mất thời gian để làm điều này.

Bạn cũng có thể nói với trẻ rằng bạn không thích con nói dối. Ví dụ, bạn có thể nói những câu như, “Khi con nói dối, cha mẹ cảm thấy rất buồn và thất vọng.”

con nói dối
Cha mẹ cần khuyến khích trẻ nói ra sự thật thay vì quát mắng trẻ

Đưa ra lời khuyên để khuyến khích tính trung thực cho trẻ em:

Khi con bạn đang bịa ra một câu chuyện, bạn có thể trả lời bằng cách nói, “Đó là một câu chuyện hay – và chúng ta nên viết nó thành sách”. Điều này sẽ khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ chứ không phải sự dối trá của trẻ.

Giúp con bạn tránh những trường hợp cần nói dối. Ví dụ, nếu con bạn làm đổ sữa và bạn hỏi con có làm vậy không, con sẽ cảm thấy sợ hãi và phải nói dối. Để tránh những trường hợp như thế này, bạn có thể nói với bé rằng “Mẹ đã thấy sữa bị đổ. Hãy lau sạch sẽ ”.

Một điều bạn không được quên là bạn phải có kỷ luật và hình phạt rõ ràng đối với những hành vi có thể xảy ra và không thể chấp nhận được trong gia đình. Khi con bạn thú nhận đã làm điều gì đó sai, hãy khen ngợi sự chân thành của chúng bằng cách nói với chúng rằng “Mẹ rất vui vì con đã nói sự thật và mẹ yêu sự trung thực của con”. Điều này gửi đến bạn một thông điệp rằng bạn không nên khó chịu nếu con bạn thừa nhận đã làm sai.

Đọc sách hoặc kể những câu chuyện về tính trung thực cho con bạn. Ví dụ, “Cậu bé chăn cừu” là một câu chuyện hay về tác hại của sự dối trá.

Làm gì để trẻ không nói dối?

Nếu con bạn cố tình nói dối, trước hết hãy cho trẻ biết rằng nói dối là không tốt chút nào. Sau đó giải thích lý do tại sao điều đó không tốt và cho trẻ biết bạn không thể tin tưởng trẻ lâu dài nếu trẻ tiếp tục nói dối như vậy.

Bước tiếp theo là sử dụng hình phạt thích hợp cho trẻ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ vẽ bậy lên tường và nói với bạn rằng nó không phải vậy, hãy yêu cầu trẻ lau tường.

Điều rất quan trọng là phải giải quyết riêng việc nói dối và hành vi nói dối dẫn đến việc nói dối. Nếu con bạn nói dối để thu hút sự chú ý, hãy sử dụng những cách tích cực để thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu con bạn nói dối để đạt được thứ mình muốn. Ví dụ: một cuốn sách mới – hãy lập danh sách phần thưởng để chúng học cách đạt được thứ chúng muốn.

trẻ nói dối
Cần mềm mỏng và cứng rắn với trẻ đúng lúc để dạy con không nói dối

Trên đây là những cách bạn nên làm khi con nói dối. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có cách nuôi dạy con tốt hơn.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button