Sức khỏeSức khỏe bà bầu

Cẩm nang cần thiết khi mẹ bầu mang thai tuần 31

Chào mừng mẹ bầu đến với mang thai tuần 31 trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuần này có những biểu hiện, triệu trứng và những điều gì mà mẹ bầu cần biết? Chúng ta hãy cùng khám phá xem em bé của bạn sẽ trông như thế nào và bạn sẽ có những vấn đề gì trong tuần thứ 31 này.

Thai nhi 31 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Trong giai đoạn mang thai tuần 31, bé nặng khoảng 1,7kg, dài khoảng 42,5cm và chiếm nhiều không gian trong tử cung. Mẹ đang tăng gần 500g mỗi tuần, và khoảng nửa số cân nặng ấy là của bé. Bé đang lớn lên để thích nghi sau khi rời bụng mẹ. Và trong vòng 7 tuần tới, bé sẽ tăng thêm số cân nặng bằng từ 1/3 đến 1/2 trọng lượng khi chào đời.

mang thai tuần 31
Mắt của bé có thể tập trung hơn và các phản xạ như mút các ngón tay có thể xảy ra

Cơ quan sinh dục của bé tiếp tục phát triển. Ở các bé trai, hai tinh hoàn di chuyển từ thận qua bẹn đến bìu. Ở các bé gái, có thể nhìn thấy âm vật nhưng môi âm hộ vẫn phát triển để che nó.  Đặc biệt, bây giờ bé đã có móng chân, móng tay, tóc và lông tơ. Da của bé mềm và mịn do bé đang tròn trĩnh hơn.

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 31

Khi mang thai tuần 31, tử cung đang phình to của mẹ có thể dẫn đến thêm một vài bất tiện trong hoạt động hằng ngày. Hai bầu ngực của Mẹ tiếp tục phát triển to. Phần nhiều trọng lượng tăng này là do các tuyến sữa phát triển và lưu lượng máu tăng.

Các tuyến sữa trong ngực của mẹ bắt đầu hoạt động để tạo sữa non. Sữa non là sữa ban đầu cung cấp cho bé lượng calo và chất dinh dưỡng trong vài ngày đầu tiên trước khi mẹ có sữa và nếu mẹ có dự định cho con bú sữa mẹ. Một số mẹ mang thai tuần 31 có sữa non rất loãng và trong giống như nước, trong khi sữa non của một số mẹ khác lại đặc và có màu vàng.

unnamed file 78
Bạn sẽ cảm thấy khó chịu do áp lực của tử cung tác động lên các cơ quan

Những thay đổi hormone khi mang thai cũng làm lỏng các khớp và dây chằng nối khung xương chậu với xương sống có thể khiến mẹ bị mất cân bằng và cảm thấy đau khi đi lại, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, khi trở người trên giường, khi đứng dậy từ ghế thấp hay khi cúi, xách đồ.

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Vào ba tháng cuối của thai kỳ, đặc biệt là khi mang thai tuần 31, mẹ lại có thêm một vấn đề ở bàng quang là triệu chứng són tiểu vì tăng áp lực trong bụng. Mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang khiến nước tiểu bị rò rỉ khi mẹ ho, hắt hơi, nhấc một cái gì đó nặng nề hoặc thậm chí cười.

unnamed file 79
Són tiểu do tử cung phình to làm tăng áp lực đè lên bàng quang

Để chắc chắn rằng mẹ bị rò rỉ nước tiểu mà không phải là nước ối, hãy ngửi thử mùi của nó. Nếu chất lỏng không có mùi amoniac giống như nước tiểu mà có mùi ngọt của nước ối, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Vào tuần thai này việc đi bộ nhiều có thể tốt cho sức khỏe của mẹ, tuy nhiên, mẹ không được khuyến khích đi quá xa hay mang theo vật nặng. Ngoài ra, nếu mẹ bị chứng nhau tiền đạo – trường hợp lá nhau đóng ở phần thấp nhất của tử cung hoặc cổ tử cung, thì mẹ không nên chạy bộ quá nhiều vì các cú xóc thể làm cho mẹ bị chảy máu. Việc chạy bộ quá nhiều cũng không an toàn nếu mẹ có huyết áp cao khi mang thai hoặc có nguy cơ cao sinh non.

Bước vào thời gian mang thai tuần 31, chắc hẳn bạn đang rất háo hức để gặp bé cưng của mình. Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về những đặc điểm của bé và sự thay đổi trong cơ thể của mẹ, hy vọng mẹ sẽ nắm rõ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button