Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em gây nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo thống kê cứ 4 trẻ thì có 3 trẻ đã từng mắc viêm tai giữa ít nhất 1 lần. Vậy bệnh viêm tai giữa ở trẻ em gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về bệnh lý này dưới đây.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh gì?

Trong tai bé có một đường ống tai nhỏ, gọi là vòi nhĩ (chuyên khoa gọi là ống Eustachian). Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối vùng tai giữa với phần sau của họng và mũi, đồng thời giúp cân bằng áp lực cho tai.  Nhưng khi họng và mũi của bé bị ẩm ướt do tiết dịch nhầy, nơi đây sẽ trở thành vùng đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

benh viem tai giua o tre em
Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ ở trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi

Vì vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang nên khi họng và mũi tiết dịch nhầy, vi khuẩn có thể dễ dàng bám vào và di chuyển xung quanh khu vực này. Dịch lỏng từ mũi họng bị mắc kẹt trong khoang tai  đều là cơ hội cho sự phát triển vi khuẩn. Vì vậy, trẻ em thường dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở bé

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân chính của bệnh bao gồm:

  • Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ và không đủ sức chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
  • Các trẻ có cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh, vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa tương đối nằm ngang ở trẻ em nên vi khuẩn hoặc vi rút rất dễ xâm nhập.
  • Do biến chứng của các bệnh lý tai mũi họng như: viêm họng, viêm amidan hay viêm xoang…
benh viem tai giua o tre em
Trẻ mắc chứng viêm V.A thường bị lan vào vòi nhĩ dẫn đến viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em gây nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ không gây nên quá nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng tình trạng của bệnh sẽ khó kiểm soát và phương pháp điều trị sẽ khó hơn nếu như bệnh càng nặng. Dưới đây là các nguy hiểm do bệnh viêm tai giữa ở trẻ em gây nên:

Bé chậm phát triển

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em làm cho chức năng nghe ở trẻ bị giảm sút và không thể nghe rõ những gì người khác nói dẫn đến việc không thể nói theo được. Nếu lâu dần bé sẽ bị chậm nói hay chậm phát triển trí tuệ.

benh viem tai giua o tre em
Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Khi bị tổn thương viêm tai giữa, nước nhầy sau màng nhĩ vẫn sẽ tồn tại và nếu để lâu dần có thể gây hư hại màng nhĩ và chuỗi xương đưa âm thanh. Tình trạng bệnh ngày càng nặng có thể gây nguy cơ mất khả năng nghe và điếc vĩnh viễn ở trẻ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não

Có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Nguy cơ thủng màng nhĩ

Trong quá trình trẻ bị viêm tai giữa, nước nhầy và mủ ở vết thương sẽ tích tụ nhiều ở bên trong tai giữa và đè lên màng nhĩ mà không thể phóng ra bên ngoài. Thay vào đó các ổ mủ sẽ tự phải rách ra để chảy mủ ra ngoài. Hoạt động này có thể khiến trẻ bị đau tai dữ dội và nguy cơ thủng màng nhĩ cao.

Hướng dẫn mẹ phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Để giảm thiểu khả năng mắc bệnh cho con trẻ, cha mẹ hãy lưu ý chăm sóc và bảo vệ bé. Dưới đây là một số phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ em mà bạn có thể tham khảo:

  • Người lớn phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, hạn chế tối đa trẻ bị viêm mũi họng.
  • Khi trẻ nôn trớ, khi gội đầu, khi cho bé bú, mẹ không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa, gây viêm
  • Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với những người bị mắc bệnh viêm tai giữa, không để trẻ tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá hoặc bị ô nhiễm.
  • Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại sự tấn công của các vi khuẩn, virus gây bệnh vì thế mẹ không nên cho trẻ cai bú sớm.
  • Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ đúng chỉ dẫn.
  • Khi tai trẻ bị dính nước, nên dùng tăm bông thấm để tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
benh viem tai giua o tre em
Trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở y tế chuyên khoa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em không quá nguy hiểm nếu được người lớn phát hiện đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Nếu để lâu ngày đến cấp độ mạn tính sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, khả năng cao là bị điếc và các bệnh về não như: viêm màng não, áp xe não…Vì vậy bố mẹ nên quan tâm và chú ý mọi dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button