Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh vàng da ở trẻ nguy hiểm không? Điều trị như thế nào

Bệnh vàng da ở trẻ gồm hai loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Có những trường hợp trẻ tự khỏi vàng da, nhưng cũng có trường hợp khiến trẻ gặp biến chứng gây nguy hiểm. Vậy bệnh vàng da điều trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc trên của bạn.

Phân biệt bệnh vàng da ở trẻ

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh gồm hai loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý:

  • Vàng da sinh lý: là hiện tượng da vàng xuất hiện sau 24h khi được sinh ra. Lúc này da trẻ có màu vàng nhẹ. Thường chỉ vàng ở các vùng da mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn và không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…), trẻ vẫn bú bình thường.
  • Vàng da bệnh lý: là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng; mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Đồng thời, vàng da có xuất hiện các triệu chứng bất thường khác (trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật…).
bệnh vàng da ở trẻ
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh xuất hiện ở vùng da trên người và cả củng mạc (lòng trắng)

Bệnh vàng da ở trẻ thường có 2 mức độ:

  • Mức độ nhẹ: Ở mức độ nhẹ da bé chỉ hơi vàng ở mặt và thân mình. Bé không có biểu hiện quấy và vẫn bú sữa bình thường.
  • Mức độ nặng: Lúc này da vàng sậm, màu vàng lan xuống các chi. Trẻ bú ít và có thể bỏ bú. Bệnh vàng da nặng hơn khi phạm vi vàng da lan rộng trên cơ thể. Đến khi bé bị vàng cả chân và tay thì bệnh rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vàng da?

Một số dấu hiệu cho thấy bé bị vàng da là:

  • Vàng lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
  • Nước tiểu màu vàng sẫm (nước tiểu của trẻ sơ sinh phải không màu)
  • Phân màu nhạt (phân trẻ sơ sinh thường có màu vàng hoặc cam)

Các triệu chứng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường phát triển từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh và có xu hướng thuyên giảm mà không cần điều trị khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi.

Em bé bị vàng da có nguy hiểm không?

Trong phần lớn các trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng mà bố mẹ cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nồng độ bilirubin của con quá cao, bệnh vàng da có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh bé. Hội chứng này gọi là kernicterus, có thể làm cho bé điếc, chậm phát triển hoặc bại liệt. Tuy nhiên, phần trăm trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng kernicterus là không cao.

dieu can biet ve chung bai nao tre em 15931628667022144815715 1593242308094 15932423088991553754024
Nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh

Cách chữa bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Đối với trường hợp vàng da nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách cho bú nhiều hoặc uống nhiều nước. Đồng thời cho trẻ phơi nắng trước 9h sáng, chú ý bịt mắt cho trẻ. Khi trẻ được tắm nắng, ánh sáng sẽ giúp phá hủy chất bilirubin ở da và làm cho màu vàng nhạt đi. Đồng thời theo dõi biểu hiện của chứng vàng da trong vòng 7-10 ngày sau sinh, nếu không đỡ cần đưa trẻ đến viện để khám.

Nhưng nếu tình trạng vàng da trở nên nghiêm trọng hoặc nồng độ bilirubin của bé tiếp tục tăng bất kể dù đã được chiếu đèn tích cực, bé cần được đưa vào bộ phận chăm sóc đặc biệt để thay máu. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ sẽ được nằm dưới luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng này có tác dụng giúp giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách loại thải mức bilirubin trong máu của trẻ.

bệnh vàng da ở trẻ
Chiếu đèn là liệu pháp ánh sáng được xử dụng rộng rãi trong điều trị trẻ bị vàng da rất hiệu quả

Một điều khác mà bạn có thể tự mình làm để giúp làm giảm tình trạng bệnh vàng da là đảm bảo rằng con nhận đủ lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức để đi phân thường xuyên hơn, giúp thải bilirubin ra ngoài nhanh hơn.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng về tình trạng bệnh vàng da ở trẻ, hãy trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước đi đúng để giúp con hồng hào trở lại. Chúc các bạn thành công!

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button