Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh vàng da ở trẻ em cần được chăm sóc như thế nào cho đúng

Bệnh vàng da ở trẻ em là hiện tượng hồng cầu bị vỡ, chức năng chuyển hóa bilirubin của gan chưa hoàn thiện. Các triệu chứng của vàng da ở trẻ thường xuất hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Tuy có thể tự khỏi nhưng chứng vàng da còn có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này nhé.

Bệnh vàng da ở trẻ em là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ em khá phổ biến, trong vòng 72 giờ sau khi sinh, bé sẽ được thăm khám để xem xét có xuất hiện tình trạng vàng da hay không. Nếu con bạn xuất hiện dấu hiệu vàng da sơ sinh sau thời điểm này nên báo với bác sĩ để được tư vấn về tình trạng bệnh.

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý có thể ở mức độ nhẹ, xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ non tháng.

benh vang da o tre em
Trẻ sơ sinh bị vàng da là căn bệnh phổ biến đối với đa số các bé mới chào đời

Nguyên nhân gây hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. Vì các bé có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Trong khi đó, gan lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết bilirubin khỏi máu. Cho nên gây ra vàng da.

Khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi, gan lúc này đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý bilirubin nên bệnh vàng da ở trẻ em sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào

Vàng da bệnh lý

Trong một số trường hợp, vàng da là biểu hiện của một căn bệnh tiềm tàng nào đó. Ở những trường hợp này bệnh vàng da ở trẻ em sẽ xuất hiện sớm, trong vòng 24 giờ sau sinh.

Triệu chứng đặc trưng là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1- 2 tuần, mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Đồng thời với vàng da, có sự xuất hiện của các triệu chứng bất thường khác như: trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật…

benh vang da o tre em
Mẹ nên cho bé khám bệnh vàng da cẩn thận để xác định tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời

Nếu cha mẹ không phát hiện và điều trị bệnh vàng da ở trẻ em kịp thời có thể xảy ra biến chứng ở não làm cho trẻ tử vong hoặc bị hại não suốt đời.

Một số nguyên nhân gây vàng da bệnh lý như: bất đồng nhóm máu mẹ con, xuất huyết dưới da, chậm đi phân su, nhiễm virus bào thai, bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật, giãn đường mật).

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ khá rõ rệt, mẹ hoàn toàn có thể nhận biết bằng quan sát mắt thường. Ngoài ra, mẹ có thể xác định bằng cách ấn nhẹ ngón tay cái lên da của trẻ trong khoảng 3 – 5 giây, sau khi buông tay nơi ấn có màu vàng rõ rệt thì có thể lúc đó trẻ đã bị vàng da.

benh vang da o tre em
Việc theo dõi và phát hiện các dấu hiệu vàng da không quá khó nếu mẹ biết kỹ năng

Bạn có thể nhận biết bệnh thông qua một vài hiện tượng khác như bú ít thậm chí bỏ bú mẹ, sốt đôi khi sốt cao gây co giật, phân đi có màu hơi bạc, nước tiểu màu vàng đục…

Khi trẻ có các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên theo dõi và đưa con đến các cơ sở y tế, bệnh viên để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Điều trị bệnh vàng da ở trẻ em như thế nào?

Đối với những trường hợp nhẹ, cha mẹ hãy cho trẻ tắm nắng thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh. Thời gian tắm nắng cho trẻ từ 7h30’  – 9h sáng. Khi tắm nắng, cha mẹ chỉ cần cho bé ngồi cạnh cửa sổ, nơi có ánh nắng chiếu vào nhà. Không nên cho trẻ phơi trực tiếp dưới ánh nắng sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ.

benh vang da o tre em 4
Trẻ được chữa vàng da bằng phương pháp quang trị liệu

Trường hợp nặng, trẻ cần được điều trị tại cơ sở y tế bằng phương pháp chiếu đèn. Ánh sáng của đèn sẽ biến chất Bilirubin trong cơ thể trẻ thành chất không độc và được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa hoặc đường tiểu. Nếu tình trạng chuyển thể nặng không thể thực hiện trị liệu, lúc này bé sẽ được chuyển chăm sóc đặc biệt và thay máu. Lượng máu thay sẽ phụ thuộc tình trạng bệnh của bé.

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh vàng da ở trẻ em. Bạn cần xác định tình trạng bệnh vàng da của trẻ để có can thiệp y tế kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng bệnh chuyển nặng gây nguy hiểm cho bé.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button