Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh trĩ nội ở trẻ em và những thông tin hữu ích bố mẹ cần biết

Bệnh trĩ nội ở trẻ thường do phụ huynh chăm sóc không đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Tình trạng này có thể khiến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn bé sưng lên gây đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kiến thức mà cha mẹ cần biết về bệnh trĩ ở trẻ em để phòng tránh kịp thời.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội hình thành trong ống hậu môn và khó có thể nhận biết sớm bệnh bằng cách quan sát được. Biểu hiện ban đầu là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Thường khi trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ lòi ra ngoài mới có thể quan sát được.

benh tri noi
Bệnh trĩ ở trẻ em thường có liên quan đến bệnh táo bón lâu ngày không được điều trị

Bệnh thường có liên quan đến tình trạng táo bón lâu ngày không được điều trị, chế độ ăn uống không phù hợp và thói quen kém vận động. Điều này khiến phân của bé trở nên khô cứng và khó vượt ra bên ngoài hậu môn. Tương tự như bệnh trĩ ở người trưởng thành, trĩ nội ở trẻ em có thể gây đau đớn, khó chịu và đôi khi có thể gây chảy máu.

Những giai đoạn của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội ở trẻ chỉ được phát hiện khi thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân sau khi đại tiện. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Vậy nên bố mẹ cần lưu ý theo dõi dấu hiệu máu để biết bé đang mắc bệnh ở giai đoạn nào.

benh tri noi
Sưng và đau ở hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ phổ biến nhất ở trẻ em

Những giai đoạn cơ bản của bệnh trĩ nội diễn biến như sau:

  • Giai đoạn 1: Khi ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, có thể bé sẽ chảy máu khi đại tiện nhưng do ở giai đoạn mới, lượng máu chảy ra quá ít nên sẽ khiến bố mẹ rất khó phát hiện.
  • Giai đoạn 2: Bước sang giai đoạn này, do búi trĩ nội đã tăng kích thước cho nên triệu chứng chảy máu khi đại tiện rõ ràng hơn. Búi trĩ cũng đã bắt đầu sa ra ngoài sau mỗi lần đại tiện nhưng do kích thước vẫn nhỏ nên chúng vẫn tự co lên được. Bên cạnh đó, bé sẽ cảm thấy như đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy hậu môn.
  • Giai đoạn 3: Dấu hiệu sa búi trĩ rõ rệt hơn, lúc này búi trĩ xuất hiện ngoài hậu môn trong khi đại tiện. Sau một thời gian, búi trĩ sẽ không tự co lại được mà phải dùng tay ấn vào.
  • Giai đoạn 4 : Búi trĩ sẽ sa hoàn toàn ra ngoài hậu môn, dù có dùng ngón tay ấn búi trĩ vào trong cũng không được.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh trĩ nội

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ nội ở trẻ em phát triển do tăng áp lực lên khu vực hậu môn. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thường bao gồm:

Bệnh táo bón kéo dài

Chế độ ăn uống không hợp lý như ít chất xơ, không uống đủ nước sẽ làm tăng nguy cơ táo bón dẫn đến bệnh trĩ nội. Thông thường trẻ em sẽ không thích ăn rau củ quả và cha mẹ cũng không quan tâm đến việc đó, dẫn đến các bữa ăn của bé thiếu những dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa.

Thời gian đại tiện lâu

Nếu bạn để trẻ ngồi bô lâu hơn 10 phút thì có nguy cơ bị trĩ cao hơn bình thường bởi vì vô tình làm cho áp lực lên vùng hậu môn tăng lèn, chèn ép các tĩnh mạch hậu môn gây bệnh trĩ nội. Ngoài ra, thời gian đi vệ sinh kéo dài có thể khiến máu dồn lại và tích tụ ở vùng xương chậu. Do đó, bạn nên lưu ý thời gian khi bé đi đại tiện nhé.

benh tri noi
Thời gian đi vệ sinh kéo dài có thể khiến máu dồn lại và tích tụ ở vùng xương chậu

Thể trạng của trẻ

Vì trẻ em đang trong quá trình dần hoàn thiện các bộ phận của cơ thể, các cơ hậu môn ở bé còn khá yếu và các tổ chức hoạt động còn lỏng lẻo, các dây chằng ở hậu môn và trực tràng chưa có sự liên kết bền vững. Ngoài ra, xương cùng và trực tràng của trẻ lại nằm trên cùng một đường thẳng khiến cho trực tràng dễ bị đẩy lên phía trên khiến cho trẻ dễ mắc bệnh trĩ hơn.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ nội ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội ở bé có thể liên quan thói quen sống và chế độ ăn uống không phù hợp. Do đó, để phòng ngừa bệnh trĩ cha mẹ có thể thay đổi lối sống của trẻ. Cụ thể, một số lưu ý bao gồm:

  • Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường chất xơ, rau xanh, trái cây,…. để hỗ trợ sự co bóp ở dạ dày và ngăn ngừa sự tích tụ phân bên trong trực tràng
  • Tránh các loại thức ăn quá mặn, cay, chiên xào và hun khói, hãy hạn chế cho trẻ sử dụng thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh.
  • Cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ thay vì các bữa ăn lớn vì điều này có thể giảm áp lực lên ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh trĩ.
  • Cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày, không nên cho trẻ sử dụng trà hoặc các loại thức uống chứa chất kích thích khác.
  • Thường xuyên khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục, vui chơi hoạt động hàng ngày.
benh tri noi
Thay đổi chế độ ăn uống và phong cách sống là cách tốt nhất để cải thiện bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội thường phổ biến ở người trưởng thành nhưng cũng có thể xuất hiện gây ảnh hưởng đến trẻ em. Cách tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ là thay đổi chế độ ăn uống và xây dựng lối sống lành mạnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button