Nuôi dạy conChăm sóc con

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em và cách điều trị

Hen suyễn ở trẻ là một bệnh lý khá phổ biến, điều đáng nói là trong những năm gần đây số lượng trẻ mắc bệnh này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu hen suyễn ở trẻ không được phát hiện sớm và không có phát đồ điều trị đúng thì bệnh có thể gây ra các tai biến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy benh hen suyen o tre em có chữa được không? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì? Cùng tìm hiểu trong những nội dung dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ và cách điều trị
Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ và cách điều trị khi

Bệnh hen suyễn ở trẻ là gì?

Hen suyễn là căn bệnh viêm phổi và đường hô hấp mãn tính. Hen suyễn ở trẻ em làm cho các đường hô hấp bị sưng tấy, gây khó khăn cho trẻ khi thở. Khi phát hiện con có những triệu chứng của bệnh hen suyễn, các bậc phụ huynh nên thường xuyên tìm đến sự tư vấn của các bác sỹ để có thể kịp thời ngăn chặn và điều trị sự tấn công của hen suyễn đối với con em mình.

Trẻ bị hen suyễn thì phổi và đường thở của chúng có thể dễ dàng bị viêm khi chúng bị cảm lạnh hoặc gặp phải những tác nhân xung quanh như phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc, bụi bẩn…

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ và cách điều trị
Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ và cách điều trị khi

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em

Không có triệu chứng cụ thể khẳng định chắc chắn trẻ bị hen suyễn. Những triệu chứng đầu tiên để bố mẹ nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ: bắt đầu với hắt hơi, ngứa mũi, ngứa họng, càng lúc càng khò khè, khó thở, phải ngồi chồm người dậy để thở và vận dụng các cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, trẻ còn bị ho, khó thở, nặng ngực, tái đi tái lại nhiều lần sau khi vận động mạnh, khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát cơn hen, khi thay đổi thời tiết,…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cảnh giác nếu thấy trẻ có những biểu hiện như sau:

  • Trẻ dễ bị cảm lạnh, ho, sổ mũi, nghet mũi khi trời lạnh, thơi tiết chuyển mùa và chậm khỏi bệnh dù đã dùng nhiều loại thuốc cảm, áp dụng nhiều biện pháp giải cảm khác nhau. Có khi bệnh kéo dài liên tục 10 – 15 ngày rồi mới dần dần tự bình phục.
  • Khi trẻ ăn các món lạ, thịt bò, hải sản, thịt gà, măng tây, ăn thức ăn có tính nóng… trẻ có biểu hiện như ho, khó thở, tức ngực.
  • Khi tiếp xúc với thú nuôi, hoặc khi gặp phải mùi ẩm mốc, xăng dầu, khói bụi, trẻ có biểu hiện khó thở, mệt nhọc.
  • Trẻ thường hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm vào một thời điểm cố định nào đó trong năm, thường là khi thời tiết chuyển mùa hoặc mùa lạnh, như một đồng hồ sinh học vậy.
  • Trẻ khó thích nghi với trời lạnh hơn là trời nóng, mỗi buổi sáng sớm hay nửa đêm đều có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể trẻ, khiến trẻ bị ho khó thở.
  • Đôi khi trẻ thở rất mệt nhọc, thở khò khè, thở hắt, hơi ngắt quãng, nhịp thở không đều, rất mệt mỏi vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ khí oxy.
Thở mệt nhọc, thở khò khè, thở hắt, hơi ngắt quãng là dấu hiệu trẻ mắc hen suyễn
Thở mệt nhọc, thở khò khè, thở hắt, hơi ngắt quãng là dấu hiệu trẻ mắc hen suyễn

Hen suyễn có chữa được không? Các điều trị tại nhà khi trẻ lên cơn hen

Hen suyễn ở trẻ khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện sớm và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thì có thể kiểm soát được bệnh.

Cha mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ sắp lên cơn hen như trẻ ho, khò khè, khó thở, nặng ngực, thức giấc về đêm. Cho trẻ sử dụng các thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng hít hoặc xông do bác sĩ hướng dẫn, sau đó cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ.

Trường hợp thuốc cắt cơn không có tác dụng, tình trạng khó thở vẫn còn tiếp diễn, trẻ nói năng khó nhọc, trẻ phải ngồi thở, cánh mũi phập phồng, co kép vùng xung quanh xương sườn và cổ khi thở, môi và đầu ngón tay bị tím tái. Đây là tình trạng nguy kịch, phải nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Sử dụng thuốc phòng ngừa hen lâu dài cho trẻ khi: Bệnh hen của trẻ không được kiểm soát tốt, trẻ thường xuyên lên cơn hen > 1 lần trong tuần, trẻ bị thức giấc vì cơn hen hơn 2 lần trong tháng, trẻ phải dùng thuốc cắt cơn hen mỗi ngày, trẻ từng nhập viện vì cơn hen nặng. Các thuốc phòng ngừa hen hiện này thường là thuốc kháng viêm dạng hít, cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, thời gian dùng thuốc đủ dài để cải thiện tình trạng hen.

Nếu con mắc benh hen suyen o tre em, bố mẹ luôn phải trữ thuốc điều trị sẵn
Nếu con mắc benh hen suyen o tre em, bố mẹ luôn phải trữ thuốc điều trị sẵn

Ngoài ra, cần hạn chế các yếu tố kích thích có thể làm khởi phát cơn hen như: Không để vật nuôi trong nhà, tránh dùng các loại thuốc xịt như xịt muỗi, nước hoa, xịt phòng, không hút thuốc lá nơi gần trẻ. Nơi ngủ của trẻ cần được dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ. Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đậu phộng, đồ chiên nướng,…

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button