Bệnh trẻ emSức khỏe

Bệnh động kinh ở trẻ em và các phương pháp kiểm soát bệnh

Động kinh là một căn bệnh mà não bị ảnh hưởng, khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh động kinh ở trẻ em có triệu chứng là những cơn co giật lặp đi, lặp lại nhiều lần. Nếu con bạn không may mắc phải căn bệnh này thì bài viết dưới đây rất có thể sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp con sớm kiểm soát được bệnh.

Bệnh động kinh ở trẻ em là bệnh gì?

Bệnh động kinh ở trẻ em là tình trạng tổn thương não bằng cơn kịch phát về vận động (co giật các chi, co giật cơ), cảm giác, giác quan và tâm thần có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần, mất ý thức trong một khoảng thời gian ngắn hoặc thay đổi về trạng thái tri giác.

benh dong kinh o tre em
Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc động kinh cao nhất

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em thể được phân thành hai nhóm chính đó là:

  • Động kinh thứ phát: Cơn động kinh xảy ra do hệ quả của một chấn thương hay từ bệnh lý làm tổn thương não như bé bị sinh ngạt, chấn thương sọ não, viêm màng não, u não…
  • Động kinh nguyên phát: Động kinh tự động khởi phát mà không có nguyên nhân rõ ràng (động kinh vô căn). Theo các nhà khoa học, động kinh vô căn có liên quan tới yếu tố gen.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em 

Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em rất phong phú và đa dạng tùy thuộc vào từng dạng động kinh hay vùng não bộ bị ảnh hưởng. Một số dạng động kinh thường gặp ở trẻ em bao gồm:

Cơn co cứng giật toàn thân

Cơn co cứng co giật toàn thân xảy đến bất ngờ khiến trẻ đột ngột ngã xuống đất. Các cơ co cứng lại trong khoảng 15 – 30 giây, sau đó là co giật toàn thân và có thể kèm theo mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ, không tỉnh táo và phải cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

benh dong kinh o tre em
Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ

Ở giai đoạn này toàn thân trẻ sẽ bị rung bởi những cơn co giật mạnh, kèm theo lưỡi bị thụt vào thụt ra theo từng cơn co giật, hai răng cắn chặt vào nhau gây chảy máu ở lưỡi hoặc ở miệng. Ngoài ra, các cơ ở mặt cũng bị rung giật theo, gây méo mặt, trẻ sẽ bị sùi bọt mép. Mặt khác, nhiều trẻ không kiểm soát được tiểu tiện, có thể tè ra quần trong các cơn co giật. Giai đoạn này, thường kéo dài 3 phút, sau đó trẻ chuyển sang hôn mê và mềm nhũn người ra.

Động kinh vắng ý thức

Tình trạng này rất khó để nhận biết nếu phụ huynh không quan sát kỹ các biểu hiện của con mình. Trẻ thường gặp phải các cơn vắng ý thức trong khoảng từ 10 – 30 giây nhưng lặp lại rất nhiều lần trong ngày,. Chẳng hạn như trẻ đang ăn, đang nói, đang chơi… đột nhiên dừng lại tạm thời. Trẻ cũng có thể hay nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong vô thức.

Động kinh kịch phát Rolando

Là sự kết hợp giữa động kinh toàn thân và động kinh cục bộ. Trẻ sẽ có biểu hiện có lúc là động kinh toàn thân, có lúc lại chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể. Thể động kinh Ronaldo thông thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ và chỉ diễn ra khi trẻ đang ngủ khiến trẻ bị co giật, đột ngột tỉnh giấc lúc nửa đêm, tiểu tiện không tự chủ… đồng thời trẻ cũng sẽ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào sáng hôm sau.

benh dong kinh o tre em
Thể động kinh Ronaldo thông thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ và chỉ diễn ra khi trẻ đang ngủ.

Động kinh thể West

Biểu hiện đặc trưng nhất là các cơ bắp đột ngột co thắt lại khiến đầu cúi gập về phía trước, hai tay vung lên cao, đầu gối co lại. Sau vài giây, các cơ giãn ra và trở lại tư thế bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện theo từng đợt khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút.

Làm gì khi trẻ lên cơn động kinh?

Khi bé xuất hiện tình trạng động kinh, đầu tiên bạn hãy chắc chắn rằng để bé trong không gian an toàn, không có những vật dụng nguy hiểm xung quanh. Bạn có thể tham khảo một số thao tác kiểm soát bệnh động kinh ở trẻ em như sau:

  • Cho bé nằm xuống và nới lỏng quần áo ở khu vực cổ hoặc đầu.
  • Không nên kiềm chế cử động của bé đồng thời đừng cố mở miệng trẻ hoặc đặt một vật vào giữa răng con. Nhiều bố mẹ có suy nghĩ rằng cho bé ngậm khăn hoặc cạy miệng con ra sẽ giúp ngăn ngừa hành động cắn lưỡi nhưng thực ra biện pháp này lại có thể khiến bé dễ bị ngạt thở.

Sau khi cơn động kinh đã qua đi, trẻ thường rất bối rối và mệt mỏi. Bạn hãy để trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ. Ngoài ra, hãy kiểm tra tình trạng động kinh ở trẻ em thường xuyên cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

benh dong kinh o tre em
Cha mẹ nên động viên và khích lệ tinh thần của con

Cách chăm sóc cho trẻ bị động kinh

Cách tốt nhất để giữ con bạn an toàn khỏi chấn thương và đột tử khi động kinh là sử dụng các biện pháp phòng ngừa động kinh, đảm bảo bé được uống thuốc thường xuyên và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số lời khuyên để giảm thiểu tình trạng bệnh cũng như chăm sóc bé tốt hơn:

  • Nhắc nhở con uống thuốc đều đặn bởi vì các thuốc kháng động kinh muốn phát huy được hiệu quả cao nhất thì cần được sử dụng thường xuyên, liên tục.
  • Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.
  • Trao đổi, nói chuyện, tìm hiểu các mối quan hệ xung quanh trẻ để thấu hiểu con trẻ hơn.
  • Nên tham gia vào các hội cha mẹ cũng có con động kinh để được chia sẻ và nhận thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.

Chỉ cần nắm rõ thông tin về bệnh động kinh ở trẻ em cũng như cách chăm sóc trẻ, bạn hoàn toàn có thể cùng con đối diện với căn bệnh này.

 

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button