Nuôi dạy con

9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Bên cạnh nền giáo dục tuyệt vời do chính phủ tạo ra thì cách dạy con của người Mỹ luôn khiến người ta cảm phục và học hỏi theo. Cách dạy của phụ huynh tại đất nước này không sử dụng đến đòn roi nhưng mang lại hiệu quả rất lớn, mang đến những đứa trẻ nhân cách tốt và có ích cho xã hội. 

9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi
9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi

1. Hình thành tính tự lập cho con ngay từ nhỏ

Trẻ em ở nước Mỹ từ nhỏ đã được rèn luyện cho tính tự lập và sự riêng tư. Trẻ được ngủ tách ra so với người thân và có thể tự phục vụ những nhu cầu thiết yếu của mình như đồ ăn hay nước uống. Gia đình và thầy cô cũng luôn khuyến khích trẻ chủ động và nắm bắt những kỹ năng cơ bản để trẻ không phục thuộc vào ai. Cách dạy con của người Mỹ là khiến cho trẻ tự trưởng thành và giúp trẻ tự tin, thích nghi với cuộc sống.

2. Trở thành tấm gương sáng và kiên nhẫn với trẻ

Những ông bố bà mẹ tại Mỹ luôn ý thức được rằng họ phải trở thành tấm gương sáng cho con ngay từ khi con vừa chào đời. Mặc dù bố mẹ nào cũng sẽ có một vài thói quen xấu hay những tình huống cư xử chưa đúng mực nhưng cha mẹ Mỹ luôn chọn cách nhẫn nại với những đứa trẻ của họ để hạn chế mọi điểm xấu để không ảnh hưởng đến thói quen và nhân cách của trẻ sau này.

Các ba mẹ ở Mỹ luôn kiên nhẫn giải thích với trẻ những thắc mắc của trẻ cũng như hướng dẫn trẻ làm một số thứ. Họ hạn chế cả việc nổi nóng hay né tránh những câu hỏi, sự bướng bỉnh từ con mình.Trẻ em không bị áp đặt hay đe dọa như tại quốc gia khác vì chúng còn non nớt và dễ có suy nghĩ mình không được tôn trọng.

3. Tôn trọng cá tính riêng của con

Các bậc phụ huynh Châu Á nói chung và phụ huynh nói riêng rất thích những đứa trẻ nghe lời nhưng ba mẹ Mỹ thì không. Các phụ huynh tại Mỹ hiểu rằng mỗi đứa trẻ sẽ có một xu hướng tính cách riêng và họ luôn chọn cách tôn trọng điều đó. Bên cạnh đó, họ cũng đề cao sự hợp tác tức là khi trẻ bướng bỉnh họ sẽ đánh vào những điều trẻ mong muốn để yêu cầu trẻ sửa chữa vấn đề của chúng một cách tự nguyện trên tinh thần phối hợp với ba mẹ.

9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi
9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi

4. Dạy con tính thích nghi, hoà nhập và có trách nhiệm ngay từ bé

Trẻ em Mỹ được dạy cách trở thành người có trách nhiệm và hòa nhập với xã hội. Những phụ huynh luôn yêu cầu trẻ bày tỏ thái độ lịch sự và tuân thủ các quy tắc xã hội cơ bản. Dạy con theo phong cách người Mỹ là để trẻ tự chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết những vấn đề thay vì bao che hay thay trẻ xử lý những lỗi lầm đó. Đa số họ chỉ động viên hay hỗ trợ trẻ trong quá trình tự giải quyết mà thôi!

5. Cho trẻ quyền tự chủ

Trẻ em ở Mỹ rất mạnh dạn và tự tin bởi từ nhỏ chúng đã biết mình có quyền và mình cần được tôn trọng. Chủ nghĩa cá nhân là điều trẻ em nào ở Mỹ cũng được dạy ngay từ nhỏ nên chúng tự quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân. Người Mỹ đối xử với tất cả các trẻ em không phân biệt màu da bằng một sự quan tâm và công bằng để chúng phát huy mọi tiềm năng của bản thân trọn vẹn.

6. Luôn có khoảng thời gian trong ngày dành riêng cho con

Đây là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh Việt Nam đang bỏ qua và thường chọn cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, công việc. Các bậc phụ huynh luôn chú ý dành khoảng hai mươi phút mỗi ngày để trò chuyện, vui chơi hay giáo dục con cái. Thực tế chứng minh việc tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ tăng khả năng nhận thức của trẻ cũng như ảnh hưởng đến các chỉ số EQ, IQ của trẻ một cách đáng kể. Thông qua việc này trẻ cũng dần trưởng thành và mở rộng được rất nhiều các thói quen, kiến thức hữu ích.

7. Dạy trẻ hiểu về sự tôn trọng

Không chỉ ưu tiên chăm sóc mà người Mỹ còn thể hiện sự tôn trọng những cá tính và suy nghĩ độc lập của trẻ. Họ luôn chú ý lắng nghe và coi trẻ như một cá thể với tư duy riêng để hiểu và ủng hộ sự tự tin của con cái.

Đồng thời nếu trẻ phạm lỗi các bậc phụ huynh cũng không trừng phạt hay quở trách. Hãy hướng dẫn trẻ cách sửa chữa để trẻ không tự ti và mang theo cảm giác hối hận trong quá trình trưởng thành.

9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi
9 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên học hỏi

8. Những hình phạt không đòn roi nhưng đầy sự nghiêm khắc

Mặc dù người Mỹ luôn đề cao tính tự do và tôn trọng con cái, nhưng vẫn sẽ có những hình phạt phù hợp để giáo dục và đưa con vào khuôn phép, chuẩn mực. Cha mẹ Mỹ sẽ nói không với đòn roi trong cách dạy con, thay vào đó sẽ áp dụng một số hình phạt như:

  • Cấm túc thường là yêu cầu trẻ ngoan ngoãn ở nhà và không được đi chơi để có thể tự nhận thức về những lỗi lầm bản thân gây ra. Cũng không cần lo lắng vì trẻ ở nhà một mình khi mà đa số trẻ em Mỹ đều được dạy tránh xa các thiết bị nguy hiểm.
  • Cắt tiền tiêu vặt là một cách tốt để răn đe trẻ đồng thời khuyến khích trẻ tự lập. Thông thường các bậc phụ huynh sẽ cho trẻ tiền tiêu vặt dựa trên công sức trẻ bỏ ra để hoàn thành những công việc nhà phụ giúp bố mẹ.
  • Tước bỏ thú vui, sở thích của con nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng lại rất hiệu quả. Các hình phạt này thường được áp dụng trong 1 – 2 ngày để trẻ ý thức được việc làm sai và không dám tái phạm nữa.
  • Cho con làm việc nhà cũng là một hình thức cảnh cáo trẻ vì những lỗi sai. Điều này giúp trẻ rèn luyện sự độc lập, giúp trẻ ý thức được trách nhiệm đồng thời cũng yêu cầu trẻ biết hối lỗi cho những điều đã gây ra.

9. Luôn cỗ vũ con tham gia các trò chơi khám phá

Đây là cách mà các ông bố bà mẹ ngườ Mỹ dùng để giúp trẻ phát huy được rất nhiều các tiềm năng của mình. Người Mỹ rất yêu thích các trò chơi vận động ngoài trời và trẻ nhỏ cũng rất háo hức trước các thử thách khám phá. Phụ huynh Mỹ khuyến khích con tự mình trải nghiệm để thử thách bản thân, khẳng định lòng dũng cảm. Khi chinh phục được những thử thách trẻ sẽ kiên cường và luôn biết cố gắng hơn trong cuộc sống.

Trên đây là tổng hợp những cach day con cua nguoi my đã được cả thế giới công nhận. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng một cách hiệu quả để giáo dục trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ một cách hoàn thiện hơn!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button