Hôn nhânChuyện vợ chồng

6 cách quản lý tài chính vợ chồng để gia đình hạnh phúc

Khi kết hôn, việc xây dựng cuộc sống vợ chồng viên mãn không thể thiếu yếu tố tài chính. Dù kiếm được nhiều hay ít, việc lập kế hoạch chi tiêu cụ thể và tính toán linh hoạt sẽ giúp vợ chồng bạn an toàn thoát những cuộc tranh cãi và có một tương lai ổn định hơn. Tìm hiểu ngay 5 cách quản lý tài chính vợ chồng tại đây. 

1. Trò chuyện về tài chính

Hai bạn cần có tiếng nói chung trong việc quản lý tài chính gia đình. Đảm bảo rằng mọi người đều hiểu tình hình tài chính của người kia cũng như những mong đợi của đối phương. Thảo luận điều này với đối tác của bạn để cả hai cảm thấy thoải mái với bất kỳ quyết định tài chính nào trong tương lai.

quản lý tài chính
Thoải mái trò chuyện với nhau về các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính vợ chồng

2. Viết ra những mục tiêu

Hãy bắt đầu thảo luận về các mục tiêu tài chính dài hạn. Ví dụ, bạn có dự định nghỉ hưu ở một độ tuổi nhất định? Dự định mua nhà mới, xe hơi hay cho con đi du học tại một trường đại học nổi tiếng? … Viết ra tất cả các mục tiêu của bạn và xem xét chúng định kỳ.

3. Xây dựng các quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp sẽ giúp gia đình bạn chủ động trong những trường hợp bất ngờ, chẳng hạn như mất việc, ốm đau, sửa chữa nhà cửa … Việc xây dựng quỹ khẩn cấp nên được ưu tiên vì nó sẽ mang lại sự an toàn. Bảo vệ tài chính và bảo vệ mối quan hệ của gia đình bạn trong trường hợp xấu nhất.

4. Quy tắc thống nhất tiền

Để quy tắc này được tuân thủ một cách hiệu quả nhất, cả vợ và chồng cần làm mọi cách để trích một khoản tiết kiệm trước, sau đó chi tiêu sau. Cụ thể, ngay khi nhận được thu nhập hàng tháng, hai vợ chồng nên trích khoảng 20% ​​tiền lương để đưa vào quỹ tiết kiệm, phần còn lại trong tháng là hợp lý. Nếu đã thực hiện được quy tắc này, cả hai vợ chồng tuyệt đối không vi phạm bởi tiêu xài hoang phí, đến cuối tháng tiết kiệm được bao nhiêu tiền cũng được, vì vợ chồng bạn rất khó có động lực tiết kiệm.

quản lý tài chính
Vợ chồng cần thống nhất rõ ràng với nhau về cách tiết kiệm tiền

5. Quy tắc đầu tư

Nếu bạn có một kế hoạch quản lý tài chính gia đình rõ ràng, điều tiếp theo bạn nên nghĩ đến là kiếm nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư vào những khoản cần thiết. Để đầu tư hiệu quả, không nên dồn một số tiền lớn vào một chỗ. Thay vào đó, hãy chia nhỏ nhiều khoản đầu tư để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Một số lĩnh vực đầu tư sinh lời như chứng khoán, bất động sản, vàng …

Dù đầu tư vào lĩnh vực gì thì có hai điều quan trọng mà bạn nhất định phải đầu tư một cách vững chắc đó là vợ chồng bạn đầu tư cho “sức khỏe” và đầu tư cho “giáo dục” các thành viên trong gia đình. . Đây là khoản đầu tư không bao giờ “lỗ” và cần phải chi “đậm”, bởi lợi ích của những khoản đầu tư này luôn hiệu quả và bền vững theo thời gian.

6. Quy tắc chuyên gia

Theo các chuyên gia quản lý tài chính, quy tắc mà họ cảm thấy vô cùng hiệu quả trong việc quản lý tài chính gia đình là Quy tắc “50-20-30”, tức là chi tiêu 50% thu nhập. tháng cho chi phí cố định, 20% cho tương lai của con cái và 30% còn lại cho chi phí thụ động.

Các chuyên gia cũng khuyên các cặp đôi rằng, nên biết cách cân đối giữa chi phí sinh hoạt cơ bản và những khoản không thể thiếu như tiền nhà (nếu có), tiền điện nước, tiền ăn, học phí nằm trong 50% thu nhập.

Cố gắng dành chính xác 20% thu nhập của bạn cho bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình như một cách an toàn và hiệu quả, đảm bảo con bạn có kinh phí học hành đến nơi đến chốn.

iStock 696371888 1024x683 1
Chia nhỏ các khoản thu nhập ra sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu và tài chính hiệu quả

Trên thực tế, Hôn nhân và Tiền bạc nghe có vẻ phức tạp nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là cởi mở và trung thực. Bắt đầu bằng cách thẳng thắn khi nói về quản lý tiền bạc và cởi mở về các mục tiêu gia đình và kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tài chính vợ chồng tốt nhất.

DMCA.com Protection Status
Back to top button