Nuôi dạy conChăm sóc con

5 lý do khiến bé không nghe lời bố mẹ

Bắt con cái vâng lời dường như là một cuộc đấu tranh không bao giờ kết thúc của các bậc cha mẹ. Trong trường hợp này, bạn không đơn độc, vì vậy hãy đối mặt với nó. Dưới đây là 5 lý do khiến bé không nghe lời bố mẹ do Kênh phụ nữ tìm hiểu.

1. Có lẽ do bố mẹ quá khó tính

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn tạo ra cho con cái những điều tốt nhất, vì vậy nhiều bậc cha mẹ luôn bỏ qua cảm xúc của con cái và giao cho con cái họ muốn con mình làm. Hành vi bắt buộc của cha mẹ không chỉ khiến bé không nghe lời bố mẹ mà đôi khi tạo ra phản ứng tiêu cực.

Giải pháp:

Thường xuyên trò chuyện, để trẻ bày tỏ ý kiến ​​và tôn trọng ý kiến ​​của bé sẽ giúp trẻ tin tưởng bố mẹ hơn. Cha mẹ hãy trở thành người tư vấn, hướng dẫn con phát triển theo hướng tích cực. Điều này sẽ tác động đến con hiệu quả hơn vì con sẽ không cảm thấy bị ép buộc mà có quyền lựa chọn. Khi con cái thấy được sự tôn trọng và hiểu rằng cha mẹ hy vọng có lợi cho mình thì chắc chắn chúng sẽ nghe lời cha mẹ.

bé không nghe lời bố mẹ
Bạn không nên quá hà khắc với trẻ, khiến trẻ cảm thấy gò bó bà khó chịu

2. Do cha mẹ thiếu quan tâm

Công việc quá nhiều làm giảm thời gian cha mẹ dành cho con cái. Nhiều trẻ cho rằng bố mẹ không thương mình nên không muốn hợp tác với bố mẹ. Trong một số trường hợp, trẻ cố tình không nghe lời và bực bội vì chúng muốn cha mẹ chăm sóc chúng.

Giải pháp bé không nghe lời bố mẹ:

Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng nên cố gắng thu xếp công việc ổn định để dành nhiều thời gian cho con, động viên tinh thần khi con hoàn thành công việc được giao. Biện pháp này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú khi được bố mẹ giao việc.

bé không nghe lời bố mẹ
Cha mẹ không quan tâm đến con cái là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ không nghe lời

3. Bé không nghe lời bố mẹ do bố mẹ thất hứa

Nhiều khi cha mẹ thất hứa với con vì cùng một số lý do sau: “Vì bố mẹ bận!” Và “Vì bố mẹ quên!”… Sẽ khiến trẻ thất vọng và mất niềm tin vào cha mẹ.

Giải pháp:

Muốn trẻ vâng lời, trước hết cha mẹ phải trở thành tấm gương để trẻ noi theo. Nên tránh xảy ra xung đột, cãi vã, không nên làm giảm uy tín của nhau trước mặt trẻ. Vì những hành vi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của trẻ.

Cha mẹ hứa sẽ cho con những gì thì nên cố gắng làm và giữ lời hứa với con. Nếu không làm được, đừng đồng ý với con vì những người trẻ tin tưởng trước tiên là cha mẹ và trẻ sẽ không nghe lời những người mà chúng không tin tưởng.

4. Trẻ hiểu sai về quyền lợi của mình

Bên cạnh những quyền được pháp luật bảo vệ, trẻ em còn phải gánh nhiều trách nhiệm. Vì vậy, để dạy con tốt, cha mẹ nên thường xuyên hỏi thăm con và giải thích quyền lợi và trách nhiệm của mình cho con. Mặc dù trách nhiệm của trẻ không lớn nhưng cần hình thành thói quen sống có trách nhiệm như việc nhà, việc học, lễ phép với người lớn, … Khi hiểu được quyền và trách nhiệm của mình, trẻ sẽ tự giác vâng lời cha mẹ.

Giải pháp:

Để trẻ nghe và nghe những gì bạn nói, trước hết bạn phải là một người biết lắng nghe. Ngoài ra, những người lớn trong gia đình phải thống nhất trong việc giáo dục trẻ em, tránh tình trạng người này nghiêm khắc người khác.

bé không nghe lời bố mẹ
Cần cho bé hiểu rõ về quyền lợi của mình để sống có trách nhiệm hơn

5. Do cha mẹ thiếu công bằng

Trong những gia đình có hai con trở lên, việc cha mẹ đối xử bất bình đẳng giữa các con là điều không thể tránh khỏi. Quan niệm rằng anh chị em phải nhượng bộ đứa trẻ đôi khi khiến đứa trẻ cảm thấy không công bằng và dẫn đến tình trạng bé không nghe lời bố mẹ. Dù là anh em, con một nhưng bé cũng sẽ không thể làm tròn trách nhiệm của mình.

Giải pháp:

Để dạy con ngoan, cha mẹ nên khéo léo phân chia quyền lợi và trách nhiệm giữa con lớn và con nhỏ một cách công bằng. Phân chia rõ ràng trách nhiệm, quyền lợi của các thành viên trong gia đình và giải thích rõ ràng cho con hiểu để con biết rằng mình đang được đối xử công bằng. Điều này sẽ khiến con “nể phục” và nghe lời cha mẹ hơn.

trẻ không nghe lời
Cần công tâm với trẻ, sẽ giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời hơn

Qua 5 lý do khiến bé không nghe lời của cha mẹ ở trên cũng như cách giải quyết tốt nhất cho từng tình huống. Kênh phụ nữ mong rằng các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả. Đừng quên đồng hành và chia sẻ cùng con mỗi ngày nhé!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button