Nuôi dạy conChăm sóc con

5 cách dạy trẻ mè nheo bố mẹ nên biết

Các bậc phụ huynh đừng chủ quan khi thấy trẻ mè nheo, nhõng nhẽo hoặc dùng nước mắt làm “vũ khí”, bởi phần lớn thói quen này là do người lớn nuông chiều thái quá. Dưới đây là 5 cách dạy trẻ mè nheo trở nên ngoan ngoãn mà bố mẹ nên biết. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết nhé!

Vì sao trẻ mè nheo?

Theo chuyên gia giáo dục tâm lý mầm non, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mè nheo, nhõng nhẽo. Chẳng hạn, chúng muốn được cha mẹ quan tâm, chú ý đến mình và vì trẻ vẫn chưa học được cách làm chủ các cảm xúc một cách hợp lý. Ngoài ra, nếu trẻ bị mệt mỏi, stress hoặc có quá nhiều tác động lên hệ thần kinh, trẻ cũng dễ cảm thấy khó chịu, khóc, cáu bẳn.
Trẻ mè nheo
Trẻ mè nheo là một trong những đặc tính tâm lý bình thường
Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân trên chỉ là thứ yếu, nguyên nhân chính khiến trẻ mè nheo, nhõng nhẽo là cha mẹ và người thân đã quá chiều chuộng trẻ. Mỗi khi trẻ mè nheo, nhõng nhẽo đều được đáp ứng nên trẻ sử dụng thái độ này như là công cụ để đạt được mong muốn của mình. Dần dần, việc mè nheo, nhõng nhẽo sẽ trở thành thói quen.
Do vậy, khi trẻ bước vào độ tuổi từ 3-5 thì việc đặt ra mức độ để hạn chế nhu cầu không cần thiết của bé là cực kỳ quan trọng. Một mặt bố mẹ để cho bé tự giác trong các hoạt động cá nhân để hình thành sự tự tin, mặt khác cần đặt ra những hạn chế trong việc trẻ đòi hỏi người lớn chiều theo ý mình, mua sắm những món đồ chơi, đồ dùng phí phạm.

Cần làm gì khi trẻ thường xuyên mè nheo?

Để rèn luyện thói quen tốt cho bé, cha mẹ hãy chú ý những điểm sau đây để giảm bớt hiện tượng trẻ mè nheo trong gia đình:

Thái độ nghiêm khắc ngay từ đầu

Khi trẻ khóc để đòi một thứ gì đó mà không được đáp ứng, người lớn cần phải tỏ thái độ nghiêm khắc ngay từ đầu, không nên luôn chiều theo ý muốn của trẻ. Hãy kiên định để bé hiểu rằng khi nào người lớn cho phép mới được lấy đồ, mua đồ, không được đòi hỏi, phải thực hiện những việc mà người lớn yêu cầu như: rửa tay trước khi ăn cơm, không dành đồ chơi,…
Hãy để cho con biết, bạn chỉ thực hiện yêu cầu khi con cư xử đúng mực. Đặc biệt, nghiêm khắc không phải là nạt nộ mà nên nói với con bằng giọng nhẹ nhàng để cho con được hiểu mệnh lệnh.
1 min 2 scaled optimized
Điều quan trọng nhất để dạy con thay đổi tính cách chưa tốt này là cha mẹ cần cương quyết

Để con có thời gian bình tĩnh

Mẹ phải hiểu rằng hành động vòi vĩnh không được thì lăn ra khóc ăn vạ là điều hoàn toàn tự nhiên trong quá trình hình thành cá tính của bé. Khi bé khóc lóc to như thế thì cha mẹ có nói gì thì trẻ cũng không thèm nghe mà chỉ bận khóc lóc để thoả mãn cơn giận của mình. Cho nên, khi con đang khóc to, mẹ không nên giải thích lý lẽ với con, hãy để con có thời gian bình tĩnh lại. Khi con lớn dần lên, con sẽ tự hiểu ra và thôi không khóc đòi nữa.

Luôn trò chuyện để hiểu tâm lý của bé

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện để hiểu những gì bé đang suy nghĩ. Nếu cha mẹ dành thời gian để lắng nghe cũng như chấp nhận những đòi hỏi hợp lý của bé, đồng thời có thái độ tích cực hơn trong các câu trả lời thì chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn về mặt cảm xúc của bé. Cho dù công việc có bận rộn nhưng mẹ hãy cố gắng sắp xếp để chơi và trò chuyện cùng con, chẳng hạn những lúc làm việc nhà, lúc tắm cho bé, lúc đi đánh răng hay lúc cho bé ngủ,…

lamme1 1601744777404380785713 1601780670872 16017806708741131949494
Cha mẹ cần kiên nhẫn để hiểu được nhu cầu, lý do mè nheo của trẻ

Đừng dùng roi vọt khi trẻ mè nheo

Nếu trẻ có mè nheo hay khóc quấy thì mẹ cũng đừng bỏ đi, bởi bé sẽ có cảm giác bị bỏ rơi và càng khóc nhiều hơn, dai hơn. Mẹ hãy ở lại và giải quyết dứt điểm từng tình huống với bé. Ngược lại, mẹ cũng đừng nên dùng roi vọt. Nếu mẹ dùng đòn roi để dạy, bé có thể sẽ nghe lời ngay, vì sợ hãi. Tuy nhiên, nó sẽ dẫn đến hậu quả xấu về tâm lý của trẻ.

Nên giao kèo trước

Khi làm bất cứ điều gì ba mẹ cũng nên giao hẹn trước với bé. Ví dụ: “đọc hết cuốn truyện này thì hai mẹ con mình đi ngủ nha”; “Con chơi 10 phút thôi rồi dọn đồ chơi lại nhé”… Khi đã có sự thống nhất, bé sẽ hiểu mình được tôn trọng, được quyền quyết định và sẽ bị phạt nếu không làm theo thỏa thuận.

Những quy tắc mà bạn đặt ra phải hợp lý và tất nhiên cả bạn và con bạn phải thực hiện nó. Khi bạn hiểu được con, an ủi và cổ vũ con thực hiện theo những nguyên tắc chung thì chắc chắn trẻ sẽ bớt đi mè nheo của mình.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button