Nuôi dạy con

5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết dạy con đúng cách để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Hiểu được những khó khăn mà nhiều ông bố bà mẹ đang gặp phải trong cách dạy con, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 5 cách dạy con ngoan ngoãn đã được hàng triệu bà mẹ trên thế giới áp dụng thành công. Cùng tham khảo nhé!

5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công
5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công

1. Bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con

Điều đầu tiên trong cách day con ngoan ngoãn chính là xuất phát điểm từ bố mẹ. Bố mẹ cần hiểu rõ một điều rằng, trẻ nhỏ thường hay bắt chước những gì người lớn làm. Nhiều khi cha mẹ không để ý đến việc mình làm, mà vô tình đã làm trẻ học theo thói quen xấu. Điều đáng nói đây lại là tình trạng không hề hiếm gặp trong các gia đình Việt Nam. 

Việc bắt chước những hành vi cư xử đúng mực của bố mẹ sẽ giúp bé sẽ hình thành thói quen cư xử và nói năng lịch sự. Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình cần tích cực hướng dẫn bé cách sử dụng những cụm từ trên trong những tình huống phù hợp. Nên nhớ là phụ huynh phải thực sự kiên trì và luôn là hình ảnh mẫu mực để trẻ noi theo. Trên nền những phép lịch sự cơ bản ấy, phụ huynh sẽ dễ dàng hướng dẫn trẻ trở thành một người ứng xử lịch sự.

2. Dạy trẻ chào hỏi lễ phép, lịch sự

Chào hỏi là phép lịch sự cơ bản mà trẻ có thể học từ rất sớm, thậm chí là ngay khi vừa biết nói là một trong những cach nuoi day con ngoan quan trọng bố mẹ có cần chú ý. Câu chào hỏi đầu tiên bố mẹ có thể  dạy cho con là “xin chào” khi gặp mặt hoặc “tạm biệt” khi chia tay. 

Khi trẻ đã lớn hơn, khoảng 3 – 4 tuổi trở lên, phụ huynh nên bắt đầu dạy trẻ chi tiết hơn về cách chào hỏi. Ví dụ như khi chào nên nhìn thẳng vào mặt người mà mình chào, nếu chào người lớn, nên khoanh tay. Thay vì chỉ nói xin chào, nên chào đầy đủ cả tên, địa vị của người mình gặp, như “cháu chào chú A”, hoặc “con chào ông B”… Khi trẻ đã lớn hơn chút nữa, phụ huynh có thể dạy trẻ cách bắt tay khi gặp mặt và nói “cảm ơn” khi rời khỏi một cuộc vui (như sinh nhật, phá cỗ trung thu…) mà trẻ được mời.

5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công
5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công

3. Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Bên cạnh việc chào hỏi lễ phép thì cảm ơn, xin lỗi cũng là những phép tắc nuoi day con bố mẹ không nên quên dạy khi bé còn nhỏ. Những cách nói kiểu như “Làm ơn”, “Vui lòng”, “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Con có thể…”, “xin mời”, “vâng”, “dạ”… là những từ ngữ rất quan trọng trong giao tiếp. 

Để trẻ hiểu được như vậy, trước hết, chính phụ huynh phải là tấm gương sử dụng đúng lúc, đúng chỗ những từ ngữ này trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó bố mẹ cũng đừng quên giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của từng từ và cách dùng chúng trong từng hoàn cảnh. Nhắc nhở kịp thời nếu trẻ quên hay sử dụng sai.

Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ tuổi mà bỏ qua việc dạy dỗ trẻ những phép tắc này, vì một khi cách cư xử không tốt của trẻ trở thành thói quen bạn sẽ rất khó khăn trong việc uốn nắn trẻ. 

4. Dạy trẻ biết tôn trọng người khác

Tôn trọng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Bố mẹ có thể bắt đầu day con bằng những bài học tôn trọng người lớn xung quanh trẻ, bạn bè và cả chính bản thân trẻ. Việc bố mẹ thể hiện sự tôn trọng trẻ sẽ giúp trẻ sẽ biết rằng cảm giác được tôn trọng như thế nào và bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác. Trẻ biết tôn trọng người khác sẽ quan tâm đến mọi người, có tinh thần trách nhiệm và trẻ sẽ hòa thuận với bạn bè cùng lứa.

5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công
5 cách dạy con ngoan được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công

5. Dạy trẻ cách gọi tên cảm xúc và kiểm soát nó

Khi bé bắt đầu bước vào lứa tuổi đến trường, bước vào xã hội thì việc kiểm soát được cảm xúc khi có bố mẹ ở bên là điều vô cùng cần thiết. Phụ huynh có thể bắt đầu cach nuoi day con từ việc dạy trẻ gọi tên cảm xúc của mình như vui, buồn, yêu, ghét,… và giải thích cho con hiểu về những loại cảm xúc đó. 

Với những cảm xúc tiêu cực, bố mẹ cần kiên nhẫn để giải tỏa chúng. Hãy cho con 1 khoảng thời gian yên tĩnh để trẻ bộc lộ cảm xúc của mình. Khi mọi thứ đã nguôi ngoai, bố mẹ hãy trò chuyện với bé nhiều hơn để hiểu được nguồn cơn của cảm xúc đó. Dần dần giáo dục để trẻ hiểu rằng việc biết cách tiết chế và kiểm soát cảm xúc là điều cần có của một đứa trẻ ngoan.

Hy vọng với những cach day con được chia sẻ trên đây đã giúp phụ huynh trang bị thêm những kiến thức để dạy con hiệu quả hơn. Con cái là tài sản quý giá nhất của bố mẹ, việc giáo dục con để thành một đứa trẻ tốt cần phải trải qua quá trình dài và cần rất nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ. Vì vậy hãy thật kiên nhẫn, trở thành người bạn đồng hành cùng con khôn lớn từng ngày nhé.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Back to top button